นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 922
ความเห็น: 0

ยุคเอไอที่ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติคนจะทำงานอะไร

ต้องมีความสามารถทางปัญญา ต้องสร้างสรรค์พัฒนา ต้องรับผิดชอบ ต้องเข้าใจระบบงาน ต้องติดตามตรวจตราแก้ไข คือความสามารถคนทำงานในยุคเอไอ 



ในยุคเอไอ (AI : Artificial Intelligence) ที่เรียกว่า ปัญญาประดิษฐ์ที่การทำงานใช้ระบบอัตโนมัติควบคุมการทำงานแทนการใช้คนใช้แรงงาน ที่ทั้งทดแทนการขาดแคลนแรงงาน ลดปัญหาแรงงานทางสังคม เพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุนการผลิต 

เมื่อทุกอย่างลดการทำงานของคน ใช้ระบบอัตโนมัติที่ทำงานได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ทำงานได้ถูกต้อง แม่นยำ รวดเร็ว ไม่งอแง ไม่เรียกร้องค่าจ้าง ค่าสวัสดิการ ไม่มีปัญหาความแตกต่างของคนทำงาน แล้วคนจะไปทำงานอะไร 

อย่างคนไทยในปัจจุบัน ก็ขาดแคลนคนทำงานที่ใช้แรงงาน ทั้งในภาคอุตสาหกรรม ภาคบริการ คนเสิร์ฟอาหาร ล้างจาน จนถึงงานบ้าน จนต้องใช้แรงงานต่างชาติจำนวนมาก


การทำงานแบบปัญญาประดิษฐ์นั้น ยังต้องอาศัยปัญญาคนที่เครื่องจักรกลไม่สามารถทำได้ การพัฒนาการคิดค้นของใหม่ ๆ ที่ดีที่สามารถเพิ่มค่ายังต้องอาศัยปัญญาคน 

อย่างทางการเกษตร การคิดค้นพันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ใหม่ ๆ ดีกว่า กระบวนการผลิตที่ดีกว่า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ยังต้องเกิดจากการคิดค้นคว้าของคน

เมื่อได้แล้วจึงถูกส่งต่อไปใช้ผลิตด้วยระบบอัตโนมัติ รวมถึงการควบคุมระบบการทำงาน การควบคุมคุณภาพ ความผิดปกติของระบบการทำงาน ยังต้องใช้คน แต่ต้องมีความสามารถทางปัญญา ต้องสร้างสรรค์พัฒนา ต้องรับผิดชอบ ต้องเข้าใจระบบงาน ต้องติดตามตรวจตราแก้ไข คือความสามารถคนทำงานในยุคเอไอ   

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 ธันวาคม 2560 07:19 แก้ไข: 14 ธันวาคม 2560 07:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.240.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ