นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 769
ความเห็น: 0

วัฒนธรรมองค์กร วัฒนธรรมคน

ต้องการความท้าทายในการทำงานด้วยการสร้างค่า ต้องจัดการศึกษาให้คนฝึกใช้ความสามารถ สร้างสรรค์สิ่งที่ดีกว่า ไม่ใช่สอนให้ทำตาม คิดเองไม่ได้ที่ไม่สามารถสร้างสรรค์ความคิดการทำใหม่ ๆ ได้

 

 

วัฒนธรรมองค์กรคือรูปแบบ วิถีการทำงานขององค์กร เช่น บริษัท google ที่มีวัฒนาธรรมการทำงานแบบท้าทายความสามารถที่ต้องหาพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ มาใช้ทำงานเพิ่มค่าตลอดเวลา ที่พนักงานอยู่ย่างอิสระไม่จำกัด ไม่กำหนดเวลาทำงาน และมีสภาพการทำงานอย่างดีที่ท้าทายความสามารถคน แต่ต้องสร้างผลงานออกมาในเวลาที่สมควรและต่อเนื่อง

จึงเห็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ การพัฒนาให้มีของดีขึ้นออกมาให้ใช้ตลอดเวลา 

แต่คนที่ไม่มีความท้าทายตนเอง ไม่สามารถอยู่ได้เพราะจะอยู่อย่างลำบากเพราะทำได้ไม่เหมือนเพื่อน ไม่ตรงกับวัฒนธรรมของบริษัท

 

จากการสำรวจบริษัทในฝันของตนทำงานในเอเชีย พบว่าบริษัทกูเกิ้ลเป็นบริษัทในฝันอันดับหนึ่งของคนอยากทำงานของคนประเทศฮ่องกง มาเลเซีย และสิงคโปร์  

ส่วนคนไทยอยู่ในอันดับ 3 คนฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และเวียดนาม อยู่ในอันดับสี่

ซึ่งเป็นการสะท้อนวัฒนธรรมการทำงานของคนที่แตกต่างกัน ว่าใครชอบการท้าทายความสามารถของตนเอง ซึ่งเป็นผลมาจากการเลี้ยงดู หล่อหลอม ระบบการศึกษาแบบสอนให้ทำหรือทำด้วยความท้าทาย

 

ในยุคเศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่ต้องการสร้างค่าด้วยการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ที่ดีกว่า ต้องการความท้าทายในการทำงานด้วยการสร้างค่า ต้องจัดการศึกษาให้คนฝึกใช้ความสามารถ สร้างสรรค์สิ่งที่ดีกว่า ไม่ใช่สอนให้ทำตาม คิดเองไม่ได้ที่ไม่สามารถสร้างสรรค์ความคิดการทำใหม่ ๆ ได้

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 ธันวาคม 2560 07:38 แก้ไข: 04 ธันวาคม 2560 07:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.29.190
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ