นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 942
ความเห็น: 0

ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์

พอฝนตกที่ไหน ปัญญาคือน้ำท่วมขังระบายไม่ทัน เพราะการสร้างที่อยู่ ชุมชน ถนน ขวางทางน้ำ ตั้งในที่ลุ่มรับน้ำ ทำลายพื้นที่รับน้ำ ทำลายป่าต้นน้ำ ทำให้น้ำหลากไม่มีที่รับที่เก็บ ที่ชะลอน้ำ

 

ภูมิศาสตร์คือความรู้เกี่ยวกับพื้นที่ ภูมิประเทศ ที่ต่ำที่สูง ที่ลุ่มที่ดอน แหล่งรับน้ำ ร่องน้ำ คูคลอง

 

ประวัติศาสตร์คือเรื่องราวในอดีตว่ามีอะไรเกิดขึ้น ทั้งสำคัญและไม่สำคัญ

 

การเรียนรู้ รับรู้ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ เพื่อใช้ในการอยู่ให้ดี หาทางหนีทีไล่ ไม่ให้เกิดภัยอันตราย และหลีกหนีความเสี่ยง

 

วันนี้พอฝนตกที่ไหน ปัญญาคือน้ำท่วมขังระบายไม่ทัน เพราะการสร้างที่อยู่ ชุมชน ถนน ขวางทางน้ำ ตั้งในที่ลุ่มรับน้ำ ทำลายพื้นที่รับน้ำ ทำลายป่าต้นน้ำ ทำให้น้ำหลากไม่มีที่รับที่เก็บ ที่ชะลอน้ำ

 

ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้เคยปรากฏมาก่อน แต่ขาดการเรียนรู้เอาใจใส่ จึงสร้างความเสียหาย สูญเสีย เสี่ยงภัย และผวาไปตลอดชีวิตเมื่อฝนตก

 

และการศึกษามักเรียนเรื่องไกลตัว เรียนสอนกันแต่ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์โลก เรียนเพื่อแต่ประโยชน์ ไม่เรียนรู้สภาพใกล้ตัว สิ่งที่เป็นภัยและปัญหาของตัวเอง รวมทั้งไม่มีการนำมาปรับใช้จริง ทั้ง ๆ ที่รู้ซ้ำซาก ก็ไม่ได้ช่วยกันปรับแก้กันอย่างจริง ตั้งแต่การทิ้งขยะอุดตันท่อทางน้ำ

 

และสิ่งที่ตามมาหลังน้ำท่วมเมื่อฤดูน้ำผ่านไปไม่นานคือความแห้งแล้ง เพราะน้ำมาไม่มีที่เก็บ ที่ซับน้ำ ที่เป็นปัญหาต่อการดำรงชีวิตและการประกอบอาชีพโดยเฉพาะการเกษตร

 

สิ่งที่ปรับแก้ได้ต้องมีการจัดการน้ำ ร่วมกันจัดทำที่กักเก็บน้ำ สร้างป่าชุมชนในที่สูง ที่ภูเขา จัดทำทางระบายน้ำ ให้เป็นทั้งทางคมนาคม ท่องเที่ยว การขนส่ง สร้างอาชีพการเลี้ยงสัตว์น้ำ ลดการทิ้งขยะ ปัดกวาดขยะที่จะไปอุดตันทางน้ำ

 

เรียนรู้ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ เพื่อนำมาจัดการพื้นที่ชุมชนร่วมกัน ทั้งการป้องกัน หลบหลีกภัย และเพิ่มค่าสร้างอาชีพใหม่ ๆ หากต้องการความเป็นอยู่ที่ดี คือคุณค่าการเรียนรู้ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์

 

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 02 December 2017 09:26 Modified: 02 December 2017 09:26 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.126.130
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ