นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 980
ความเห็น: 3

จิบ ดื่ม กินกาแฟ

การกินของยุโรปจึงเรียกว่า จิบกาแฟ ของคนอเมริกันเป็นดื่มกาแฟเหมือนดื่มนำเป็นระยะ ๆ ส่วนคนไทยเรียกว่า กินกาแฟ กินเกินอิ่มเป็นอวบอิ่ม

 

กาแฟเป็นเมล็ดพืชที่นำมาดื่มให้สารคาเฟอีน กระตุ้นให้ร่างกาย ประสาทตื่นตัว 

ในยุโรป การจิบกาแฟด้วยการชงให้เข้มข้น ถ้วยเล็ก ๆ ใช้วิธีการจิบเพียงเล็กน้อยเพื่อให้รสชาติกระจายในปากที่ลิ้นเช่นเดียวกับการจิบไวน์ จึงเรียกว่า จิบกาแฟ จิบรสชาติ

 

ในอเมริกากินกาแฟแบบดื่มเป็นอึก ๆ เป็นระยะ ๆ จึงกินเป็นถ้วยใหญ่ ด้วยการชงกาแฟให้เจือจางลงด้วยการเพิ่มน้ำไม่น้อยกว่าเท่าตัวของกาแฟในยุโรป และดื่มเป็นระยะ ๆ ตลอดวัน จึงเห็นชาวอเมริกันมีถ้วยกาแฟในห้องทำงาน ขณะที่ชาวยุโรปจะจิบหลังอาหารหรือช่วงพักเวลา

 

ส่วนคนไทยจะกินกาแฟแบบเอาจริงเอาจัง เอาอิ่ม จึงกินถ้วยใหญ่ใส่นมเพียบ ยิ่งเป็นกาแฟเย็นที่กินเป็นถังเป็นถุง จึงไม่ได้กินแบบเอารสชาติ แต่กินเอาปริมาณ กินเอาอิ่ม

 

ดังนั้น การกินของยุโรปจึงเรียกว่า จิบกาแฟ ของคนอเมริกันเป็นดื่มกาแฟเหมือนดื่มนำเป็นระยะ ๆ ส่วนคนไทยเรียกว่า กินกาแฟ กินเกินอิ่มเป็นอวบอิ่ม

 

กาแฟเป็นพืชที่ปลูกในเขตร้อนชุ่มชื้นเป็นพันธุ์ให้รสชาติเรียก โรบัสต้า ที่เดิมปลูกในบราซิลเป็นรายใหญ่ ปัจจุบันแหล่งผลิตรายใหญ่อยู่ในอาเซียนคือ เวียตนาม+อินโดนีเซีย 

 

ส่วนอีกพันธุ์ที่ต้องการอากาศหนาวเย็นต้องปลูกบนภูเขาทีสูงอย่างเหนือของไทย ในเวียตนาม ในอินโดนีเซีย ในลาว เป็นที่ให้กลิ่นกาแฟเรียกว่า พันธุ์อราบิก้า ก็มีผู้ผลิตรายใหญ่ในกลุ่มประเทศเดียวกับพันธุ์โรบัสต้า

 

การเก็บ การคั่ว การชงกาแฟ เป็นศิลปะที่ต้องใช้วิทยาศาสตร์ และชาวยุโรปเป็นจ้าวในการเรื่องการชงกาแฟเช่นเดียวกับการทำช็อคโกแล็ต

 

การชงกาแฟรสเข้มอย่างเดียว เรียกว่า เอสเปรสโซ่ การเติมฟองนม เรียกว่า คาปูชิโนการใส่นมเพิ่มลงไป เรียกว่า ลาเต้การใส่ช็อคโกแล็ตเพิ่มเข้าไป เรียกว่า ม็อคค่า และบวกนมด้วยเป็นม็อคค่าลาเต้ส่วนอเมริกาโน เป็นเติมน้ำให้เจือจาง ส่วนของไทย  เป็นโอยั๊วที่เป็นกาแฟดำร้อน ๆ นำมาใส่น้ำแข็งใส่น้ำตาลเพิ่มความหวานเป็นโอเลี้ยง เมื่อใส่นมข้นให้หวานมันเป็น กาแฟร้อน และใส่น้ำแข็งเป็นกาแฟเย็น

 

ประเทศไทยก็สามารถปลูกกาแฟได้และยังมีการปลูกไม่มากเมื่อเทียบกับเวียตนามและอินโดนีเซีย และสามารถปลูกร่วมกับยางพารา มะพร้าว สวนไม้ผลได้ และราคาค่อนข้างดี 

 

 ปัจจุบันมีผู้ดื่มกาแฟเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในจีน ในอาเซียน ในคนรุ่นใหม่ จึงน่าจะนำมาปลูกผสมกับพืชที่มีปัญหาด้านราคาได้ และต้องใช้ความพิถีพิถันในการผลิตจึงทำให้ได้คุณภาพที่ดี

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 พฤศจิกายน 2560 08:05 แก้ไข: 23 พฤศจิกายน 2560 15:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Barista Home Home [IP: 171.7.246.164]
23 พฤศจิกายน 2560 11:01
#107938

 

วิธีเสพกาแฟของคนยุโรป คนอเมริกัน และคนไทย

สะท้อนให้เห็นวัตถุประสงค์และรสนิยมได้อย่างชัดเจน

จิบเพื่อเสพรสและกลิ่น

หรือกินเพื่อกระตุ้นสมอง

หรือสวาปามเอาอิ่ม+ถ่ายโชว์ลงเฟสบุ๊ค

 

;)~

 

 

อ.คะ ย่อหน้าสุดท้าย ปลูกผสมกับพืชที่มีปัญหาด้านราคนได้

ขอบคุณ ดร.โอ๋ ครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.218.67.1
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ