นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 885
ความเห็น: 0

ขี้เกียจให้เป็น

ขี้เกียจให้เป็นจึงเป็นการขี้เกียจของคนพัฒนา คือยิ่งขี้เกียจระบบงาน การทำงานยิ่งดีมีประสิทธิภาพ

 

ขี้เกียจเป็นอาการไม่อยาก ไม่ทำอะไร ซึ่งไม่ใช่พฤติกรรมที่น่าทำน่าเป็น แต่หลายคนชอบทำ

 

แต่การขี้เกียจให้เป็นเป็นการขี้เกียจแบบรับผิดชอบและได้ดี

 

ขี้เกียจให้เป็น เป็นการทำแบบขี้เกียจคือทำให้น้อยแต่ได้ผลดี คือขี้เกียจทำมาก ทำยากจึงหาทางทำให้ง่าย สะดวก และได้ผลงานดี ด้วยการใช้เวลาน้อยลง ใช้ระบบ ข้อมูล ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย

 

เช่น การทำงานที่เป็นเอกสารที่มีรูปแบบซ้ำ ๆ กัน ก็ทำเป็นแบบฟอร์มไว้เติมข้อความข้อมูลที่ต่างกัน

ที่สำคัญต้องจัดวิธีการตรวจสอบว่าต้องดูอะไรบ้างให้รอบคอบ ไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด แต่ทำได้รวดเร็ว

 

การดึงข้อมูลมาใช้ ปัจจุบันมีระบบฐานข้อมูลที่สามารถดึงมาใช้ให้เกิดความรวดเร็วและไม่ผิดพลาด

อย่างการไปใช้บริการธนาคาร แค่บอกว่าจะฝาก ถอนเงินเท่าไร ส่งบัญชีไป ก็รอรับเงินและลงนามในแบบที่ดึงข้อมูล ปรับบัญชีได้ด้วยความรวดเร็ว ไม่ต้องกรอกข้อมูลที่อาจผิดพลาดและชักช้า

 

การทำงานที่เป็นหลายขั้นตอน หลายหน่วยงาน สามารถออกแบบระบบให้ลดการทำสิ่งที่ซ้ำ ๆ กันที่ทำให้ทั้งเสียเวลาและความผิดพลาดได้ โดยออกแบบร่วมกันและใช้งานร่วมกัน

 

การใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยเช่น  ระบบออนไลน์ต่าง ๆ แต่ต้องจัดระบบการทำงานให้มีประสิทธิภาพ ใช้ได้ทันที เช่นระบบไลน์ที่มีเสียงเตือนว่ามีอะไรเข้ามา

 

การออกแบบงานให้มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว ต้องเป็นมิตรกับคนใช้งานทุกขั้นตอน คือใช้ง่าย แม่นยำ มีระบบตรวจสอบความถูกต้อง และไม่ซ้ำซ้อน ไม่ใช่ทำแล้วทำอีก

 

การใช้ความขี้เกียจให้เป็น ต้องมีหัวใจการพัฒนาการทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ทำให้ดีกว่า ใช้เวลา ทรัพยากรน้อยกว่าตลอดเวลา ต้องลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็น ช่วยกันจัดระบบ การใช้ข้อมูล การอัพเดทข้อมูล การใช้เทคโนโลยี การตรวจสอบความถูกต้องว่าระบบแม่นยำตลอดเวลา ด้วยตนเอง ด้วยผู้ใช้ได้

อย่างเช่นสามารถตรวจสอบความถูกต้องในการทำธุรกรรมกับธนาคารได้ ตลอดเวลา ทั้งที่ธนาคาร ระบบออนไลน์ หรือตู้อัตโนมัติต่าง ๆ มีทั้งการแจ้งเตือน

 

ขี้เกียจให้เป็นจึงเป็นการขี้เกียจของคนพัฒนา คือยิ่งขี้เกียจระบบงาน การทำงานยิ่งดีมีประสิทธิภาพ ลดเวลา ค่าใช้จ่าย ทำได้ทุกที่ทุกเวลา และทำให้มีเวลาไปทำอย่างอื่นได้มากขึ้น หากขี้เกียจให้เป็นที่เป็นขี้เกียจของคนฉลาด ได้งาน และรับผิดชอบ

 

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 16 November 2017 08:37 Modified: 16 November 2017 08:37 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.214.224.224
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ