นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 650
ความเห็น: 0

อย่าหลอกตัวเอง

การทำอะไรต้องคิดให้ดี อย่าทำแค่ผ่าน ต้องทำให้เป็นจริง มิฉะนั้นจะต้องหลอกตัวเองตลอดไป 

 

หลอกหมายถึงความไม่เป็นจริง ผลได้จึงไม่จริง 


หลอกในการเรียนการศึกษา หลอกว่ารู้ ไม่เรียนรู้ ไม่ถาม ไม่หาความรู้ ผลจึงไม่รู้จริง ทำข้อสอบตอบคำถามไม่ได้ ที่สำคัญคือใช้ทำงานพัฒนาไม่ได้

การหลอกในการเรียนเช่น การไปเรียนไม่ตั้งใจเรียน เรียนแบบหลอก ๆ หนีเรียน ลอกงาน ลอกการบ้านเพื่อน ให้เพื่อนทำงานแทน ผลคือไม่มีความรู้ ทำจริงไม่ได้ ทำเองไม่เป็น เพราะหลอกว่าเรียนแต่ไม่ได้เรียน หลอกพ่อแม่ที่ให้เงินมาเรียน หลอกสังคม หลอกสถานศึกษา ให้คะแนนมาแบบไม่มีความรู้จริง

การหลอกในการศึกษาเล่าเรียน ยังส่งผลต่อการสมัครงาน ทำงาน คือสอบไม่ผ่าน และทำงานได้ไม่ดีจริง

 

การหลอกในการสมัครงาน ทำงาน ด้วยการหาเทคนิคในการสอบว่าทำโน่นนี่ได้ แต่ไม่สามารถทำได้จริง เมื่อทำงานจึงเกิดปัญหาเพราะทำไม่ได้ ฝืนความเป็นจริง ทำให้ทำงานแบบหลอกตัวเองตลอดเวลา เพราะทำงานที่ไม่ตรงกับบุคลิกความเป็นจริงของตัวเอง

 

การหลอกในการทำงานยังมีผลต่อความเชื่อถือ เพราะจะพูดอย่างทำอย่าง และยังส่งผลต่อการเป็นต้นแบบให้ลูกหลาน ลูกน้อง ที่ส่งผลให้กลับนำมาใช้หลอกตัวเอง คือรับปากอย่างแต่ทำอีกอย่างแบบที่ได้รับต้นแบบไป

 

ดังนั้น การทำอะไรต้องคิดให้ดี อย่าทำแค่ผ่าน ต้องทำให้เป็นจริง มิฉะนั้นจะต้องหลอกตัวเองตลอดไป และมีชีวิตอย่างไม่มีความสุขเพราะไม่ตรงกับความเป็นจริง

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 15 November 2017 08:09 Modified: 15 November 2017 08:09 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 มิกกี้ and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.215.231
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ