นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 802
ความเห็น: 0

การสร้างความสำเร็จ

ความชัดเจนคือการทำให้มีสมาธิในเป้าหมาย ไม่ว่าหลงอารมณ์ไปมัวโทษใคร ให้รู้ว่าต้องการอะไรและทำอะไร อย่างไรที่ทำให้ได้ความสำเร็จ

 

ความสำเร็จ ใคร ๆ ก็อยากได้ อยากมี แต่แค่อยากไม่ลงมือทำ ทำไม่ถูกจังหวะ ถูกวิธี ก็ยากประสบความสำเร็จ

การทำไม่ถูกเพราะขาดความชัดเจนในเป้าหมาย วิธีและแนวทาง

 

ดังนั้น การสร้างความสำเร็จต้องมีความชัดเจน

1.  เป้าหมายชัดเจน คือต้องกำหนดว่าความสำเร็จที่ต้องการคืออะไร ประกอบด้วยอะไรบ้าง ความรู้ ความสามารถ ทรัพย์สิน เงินทอง อะไรเท่าไร และที่สำคัญเป้าหมายที่ชัดเจนต้องเป็นที่ทำให้อยากทำตลอดเวลา ไม่ใช่ตั้งไว้แล้วไม่ทำ ก็ไม่มีวันสำเร็จ

2.  วิธีการชัดเจน คือต้องหาทางวิธีการว่าการจะทำสู้ความสำเร็จต้องทำอะไรบ้าง อย่างไร อะไรก่อนหลัง อะไรทำพร้อมกัน อะไรทำได้ด้วยกัน ต้องทำอะไรให้ได้อะไร เพื่อให้สามารถใช้ทุกเวลาทุกโอกาสทำไปสู้ความสำเร็จ

3.  กำหนดเวลาที่ชัดเจนว่าต้องทำอะไรเมื่อไร เช่นการหาความรู้ พัฒนาความสามารถ ต้องทำอะไรเมื่อไรเน้นที่ของตน ไม่ต้องรอที่ต้องเรียนต้องสอน ยิ่งสมัยนี้มีความรู้ให้เรียนมากมาย และเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา หากมีการเตรียมให้พร้อม ส่วนการเรียนตามระบบเพื่อใช้เสริมให้ชัดเจนและมีการประเมินรับรองผล

ความสำคัญของความชัดเจนคือต้องทำให้มีความชัดเจนในตัวเองว่า ที่ทำอะไรเพื่อให้ได้อะไร ไม่ใช่ที่คะแนนผ่าน แต่ต้องผ่านความสำเร็จของตน

 

ความชัดเจนคือการทำให้มีสมาธิในเป้าหมาย ไม่ว่าหลงอารมณ์ไปมัวโทษใคร ให้รู้ว่าต้องการอะไรและทำอะไร อย่างไรที่ทำให้ได้ความสำเร็จ

รวมถึงความสำเร็จทางสังคม ไม่ใช่แย่งชิงเอาแต่ได้ แต่มีปัญหากับคนอื่นซึ่งคือปัญหาความเป็นอยู่ของตนเอง เพราะถึงมีดีอย่างไร หากสร้างปัญหาให้ใคร ๆ ก็ไม่มีใครยอมรับ ก็ไม่เรียกว่าความสำเร็จ

ดังนั้น ความสำเร็จต้องมีดีและทำดี 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 ตุลาคม 2560 08:46 แก้ไข: 12 ตุลาคม 2560 08:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ