นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 633
ความเห็น: 0

การสร้างความคิดสร้างสรรค์

การเรียนแต่ความรู้จะเป็นการจำกัดจินตนาการที่คิดต่างไม่ได้

 

 

ในยุคที่ต้องการสิ่งใหม่ที่ดีกว่าที่ให้มีค่า เป็นประโยชน์ สะดวก รวดเร็ว เพิ่มค่าในการดำเนินชีวิต ความสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่จำเป็นและต้องการสำหรับคนรุ่นใหม่

 

การสร้างให้เกิดความคิดสร้างต้องทำด้วยการเรียนให้เห็นที่หลากหลาย แปลก ๆ ใหม่ ๆ ทั้งการทำ การใช้งาน การเล่น เพื่อให้เกิดประสบการณ์ที่หลากหลาย แตกต่าง ให้เกิดความคิดจินตนากรใหม่ ๆ เพื่อใช้คิดทำประโยชน์ ใช้สร้างค่าใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่การสอนให้ทำตาม จำกัดจินตนาการ จำกัดความคิด

 

การสร้างให้เกิดความคิดใหม่ ๆ พาไปที่ที่มีของตื่นตา ตื่นใจ ตื่นเต้น หรือดูสื่อต่าง ๆ เช่น การผลิตอาหารด้วยระบบอัตโนมัติ การรักษาด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย การสร้างงานด้วยการพิมพ์สามมิติ และการใช้ระบบที่ทันสมัยต่าง ๆ และให้เด็กปลดปล่อยจินตนาการในรูปแบบต่าง ๆ การเล่า การพูดคุย การวาดภาพ

 

ซึ่งการสร้างจิตนาการ ความสร้างสรรค์ ควรต้องเริ่มสร้างตั้งแต่การเรียนชั้นอนุบาล เริ่มเรียนรู้เพื่อให้มีทักษะการคิด การจินตนาการตั้งแต่เรียนเรียนรู้เพื่อให้สามารถนำไปใช้ในการเรียนตลอดไป

 

ในการเรียนการศึกษาขั้นสูงขึ้นก็ต้องเปิดโอกาสให้ได้ใช้จินตนาการ อย่าปิดกั้นด้วยการคิด การจำที่ออกนอกกรอบไม่ได้ ที่เป็นการทำลายความสามารถการคิดสร้างสรรค์

 

สิ่งที่ต้องระวังต้องให้บทเรียนในสิ่งที่ดี ไม่ให้เกิดความคิดที่รุนแรง ความโกรธความแค้น ความเสียหาย เช่น เกมส์ต่อสู้ทำร้ายทำลายกันและกัน ที่นำไปสู่จิตนาการทางลบที่สร้างปัญหามากกว่าสร้างสรรค์

 

ต้องการให้คนมีจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ ต้องให้อิสระในการคิดการแสดงในรูปแบบต่าง ๆ ได้เรียนได้เห็นสิ่งดี ๆ ใหม่ ๆ ทันสมัย การเรียนแต่ความรู้จะเป็นการจำกัดจินตนาการที่คิดต่างไม่ได้ 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 ตุลาคม 2560 09:28 แก้ไข: 07 ตุลาคม 2560 09:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.92.74.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ