นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1005
ความเห็น: 0

AI require HI

การทำงานของคนยุคปัญญาประดิษฐ์ ที่ต้องเรียนรู้ทั้งกระบวนการผลิต การควบคุมคุณภาพของการผลิตและผลผลิต การควบคุมเครื่องปัญญาประดิษฐ์ให้ทำงานให้มีประสิทธิภาพเกิดประสิทธิผล ต้องเป็นที่ human intelligence (HI) คือต้องมีปัญญา

 

 

AI หรือ Artificial Intelligence ที่ภาษาไทยเรียกว่า ปัญญาประดิษฐ์คือเครื่องจักรกลที่มนุษย์คิดค้นเพื่อใช้ทำงานแทนมนุษย์ทั้งแทนการใช้แรง การใช้ความสามารถ ความถูกต้อง แม่นยำ ทำได้เร็ว ทำได้ตลอดเวลา 

 

แต่ไม่ว่าเครื่องจักรกลอัตโนมัติมีความสามารถทำงานดีอย่างไรก็ต้องควบคุมการทำงานโดยมนุษย์ ซึ่งมนุษย์ที่สามารถควบคุมการทำงานของเครื่องจักรกลอัตโนมัติได้ดีก็ต้องมีปัญญาที่สามารถสอดส่องการทำงานของเครื่องจักรกลว่ามีอะไรผิดปกติ  

และต้องมีความรู้กระบวนการทำงานของสิ่งที่ทำที่ผลิต เช่น ต้องรู้ว่าการปลูกพืชแต่ละชนิดต้องปัจจัยอะไรที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตให้ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพเพื่อจัดการกระบวนการให้เครื่องจักรกลทำงาน รู้อาการผิดปกติเพื่อการปรับแก้ปรับปรุง รู้การควบคุมคุณภาพ การขนส่งไปยังผู้บริโภค 

 

นั่นคือแนวทางการทำงานของคนยุคปัญญาประดิษฐ์ ที่ต้องเรียนรู้ทั้งกระบวนการผลิต การควบคุมคุณภาพของการผลิตและผลผลิต การควบคุมเครื่องปัญญาประดิษฐ์ให้ทำงานให้มีประสิทธิภาพเกิดประสิทธิผล ต้องเป็นที่ human intelligence (HI) คือต้องมีปัญญา มีความรู้ ความสามารถ ทั้งการควบคุมกระบวนการทำงาน และต้องมีความสามารถในการพัฒนาคือทำให้ดีขึ้น ดีกว่าทั้งผล คุณค่า และมูลค่า ให้ทันสมัยที่แข่งขันได้ที่ต้องมีนวัตกรรมคือของใหม่ที่ดีกว่า 

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กันยายน 2560 08:31 แก้ไข: 27 กันยายน 2560 08:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.183.113
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ