นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1049
ความเห็น: 0

เรียนให้สำเร็จการศึกษา ต้องสร้างค่าให้ชีวิต

การเรียนให้สำเร็จ สร้างค่าได้จริง จึงต้องเรียนเอง ทำจริง พบเห็นจริง ศึกษาค้นคว้าจริง จึงมีความสามารถจริง

 

 

การเรียน การศึกษา นอกจากต้องจดจำ ทำความเข้าใจกับกับความรู้ที่เรียนเพื่อนำไปใช้ประกอบอาชีพ สร้างค่าความมั่นคงในชีวิต ยังต้องฝึกฝน ปฏิบัติ ทำการบ้าน การค้นคว้า

 

บางคนเวลาให้ทำงาน ทำปฏิบัติการ ทำการบ้าน ทำการค้นคว้า มักอาศัยให้เพื่อทำ แล้วคอยลอกผล ลอกการบ้าน ทำจากเพื่อที่ทำมาก่อน จึงทำได้แค่ได้คะแนน ได้งานส่ง และไม่ได้ความสามารถ ประสบการณ์ แหล่งความรู้ไว้ใช้ทำงานให้อนาคต เพราะได้งานเสร็จ แต่ไม่ได้ศึกษา เรียนรู้กระบวนการทำ

 

การทำปฏิบัติจริง ทำการบ้าน ได้ฝึกคิด ฝึกทำ รู้ที่ผิด ที่ถูก รู้ทางหนีทีไล่ ซึ่งเป็นทักษะในการทำงาน เพราะการทำงานทุกงานต้องผ่านการคิด การทำ การปรับปรุง ปรับแก้ จนเกิดความชำนาญ ความมั่นใจ ทำได้ดีมีคุณค่า ผู้ไม่ฝึกทำเอง จึงทำให้ขาดความสามารถไปเพราะไม่เคยทำ

 

การศึกษาค้นคว้า ทำให้รู้แหล่งข้อมูล แหล่งความรู้ คนที่ทำเองจะได้มากกว่าแค่งาน เช่นเดียวกับคนไปตลาดเอง ไปเที่ยวเอง จึงทำให้เห็น ได้รู้อะไรมากมาย มากกว่าการฝากซื้อของ การให้ใครเล่าให้ฟัง ถึงแม้ได้ของ ได้เรื่อง แต่ไม่เห็นของจริง ไปเองไม่เป็น ขาดบรรยากาศ ไม่รู้สภาพจริง

 

ดังนั้น การเรียนให้สำเร็จ สร้างค่าได้จริง จึงต้องเรียนเอง ทำจริง พบเห็นจริง ศึกษาค้นคว้าจริง จึงมีความสามารถจริง ไม่ใช่มีเพียงแค่ใบปริญญา ไม่มีความสามารถในการทำงาน ใช้งาน สร้างค่าให้ชีวิตได้    

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กันยายน 2560 08:43 แก้ไข: 12 กันยายน 2560 08:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.208.66
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ