นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 773
ความเห็น: 0

Preordered agriculture เกษตรสั่งตัด

การผลิตให้พอดีกับความต้องการ ต้องทำแบบอาหารตามสั่ง ต้องการกินอะไรวันไหน ช่วงไหนก็กำหนดล่วงหน้า เพื่อให้สามารถผลิตออกมาตรงความต้องการ ไม่ขาด ไม่เหลือ ไม่สูญเสียโดยเปล่าประโยชน์

 

 

การเกษตรเป็นการใช้โรงงานธรรมชาติที่ออกแบบด้วยพันธุกรรม เปลี่ยนแปลงพลังงานแสงแดดให้เป็นพลังงานเคมี เป็นสารอาหาร เป็นสิ่งของเครื่องใช้จากต้นไม้ 

 

ในอดีต การเกษตรทำโดยอาศัยธรรมชาติ ทั้งสภาพการณ์ ฤดูกาลผลิต ทำให้การผลิตการเกษตรต้องทำตามฤดูกาล ทั้งการผลิตพืชและผลิตสัตว์ที่เป็นการผลิตต่อเนื่องกัน เพราะอาหารสัตว์มาจากพืชที่สามารถสังเคราะห์แสงได้ แปลงพลังงานแสงแดดให้เป็นพลังงานเคมี และยังเป็นตัวเก็บและส่งผ่านความชี้น ฟอกอากาศเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นออกซิเจน 

 

ดังนั้น การเกษตรจึงเป็นมากกว่าแค่ผลิตอาหาร ยังปรับสภาพอากาศแก่โลก การที่โลกร้อน มีความแห้งแล้ง สภาพอากาศแปรปรวนเพราะต้นไม้ถูกทำลายลดลงไปจำนวนมาก และถูกใช้เป็นโรงงานผลิตไม่ได้ทำหน้าที่รักษาสภาพแวดล้อม 

 

ปัจจุบัน มนุษย์สามารถใช้เทคโนโลยีควบคุมการผลิตการเกษตรได้มากขึ้นและแน่นอนขึ้น อยากได้ผลผลิตอะไร คุณภาพอย่างไร จำนวนเท่าไร เมื่อไร สามารถกำหนดได้ทั้งผลผลิตพืชและสัตว์ เช่น ต้องการไข่วันละล้านฟอง ต้องผักสลัดวันละสามตัน ต้องการแคนทาลูปวันละร้อยผลในแต่ละพื้นที่ เป็นต้น 

 

นอกจากสามารถควบคุมเวลาการผลิต ยังสามารถจัดการการใช้น้ำ ใช้ปุ๋ยที่เป็นอาหารพืชให้พอดีกับความต้องการของพืช ไม่ขาดจนผลผลิตไม่ดี ไม่เกินจนตกค้างเป็นปัญหาและราคาต้นทุน จึงเรียกการเกษตรแบบนี้ว่า Precised agriculture คือการผลิตที่แม่นยำและพอดี 

 

อย่างไรก็ตาม การผลิตการเกษตรต้องการเวลาในการผลิต ตั้งแต่ปลูกจนให้ผลผลิต ตั้งแต่เลี้ยงจนได้ผลผลิต จึงต้องมีการจัดการความต้องการล่วงหน้าเพื่อให้ผลผลิตพอดีกับความต้องการ ไม่ขาดจนไม่พอ ไม่มากจนเหลือขายไม่ได้ ทำให้ขาดทุน 

 

การเกษตรเป็นการผลิตอาหารที่เป็นความต้องการและใช้ประโยชน์และค่าการใช้ทรัพยากร ต้นทุนการผลิตร่วมกัน 

 

การผลิตที่ไม่ได้ใช้ นอกจากขาดทางธุรกิจ ยังเป็นการสูญทรัพยากรการผลิตทั้งปุ๋ย ทั้งน้ำ ทั้งพื้นที่ ทั้งแรงงาน ทั้งพลังงานทุกอย่างไปโดยไม่เกิดค่าเกิดประโยชน์และเกิดปัญหาร่วมกัน 

 

การผลิตให้พอดีกับความต้องการ ต้องทำแบบอาหารตามสั่ง ต้องการกินอะไรวันไหน ช่วงไหนก็กำหนดล่วงหน้า เพื่อให้สามารถผลิตออกมาตรงความต้องการ ไม่ขาด ไม่เหลือ ไม่สูญเสียโดยเปล่าประโยชน์  

 

การผลิตแบบตามสั่งล่วงหน้า ยังทำให้ได้ของใหม่ ของสด ได้คุณค่าอาหารเต็มที่ทุกครั้ง เพราะไม่มีของเหลือตกค้าง ได้รสชาติความอร่อยตามธรรมชาติ รวมทั้งวิตามิน เกลือแร่ และสารอาหารเต็มที่ที่มักเสื่อมสลายไปก่อนหากเก็บไว้นาน 

 

 

เกษตรสั่งตัด หรือ Preordered agriculture จึงช่วยให้เกิดความคุ้มค่าในการผลิต การใช้ทรัพยากร ได้ผลผลิตตามความต้องการ ได้สารอาหารครบถ้วนมากขึ้น ได้ความอร่อยจากธรรมชาติจะช่วยลดสารปรุงแต่งรสชาติต่าง ๆ และไม่เกิดปัญหาทางธุรกิจ ไม่ผลิตล้น ไม่เสียแรงเปล่า ไม่เกิดมลภาวะของสิ่งตกค้าง คือแนวทางเกษตรเพื่อชีวินที่ดีของทุกคน มีกินที่พอดี มีของกินที่ดี ๆ ไม่มีสิ่งที่ขาดที่เกิน  

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 กันยายน 2560 09:11 แก้ไข: 05 กันยายน 2560 09:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.214.224.224
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ