นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 870
ความเห็น: 0

คนทำงาน คนสร้างค่างาน

องค์กรจะเจริญก้าวหน้าได้ ต้องรู้จักกันว่าใครเป็นใคร ต้องร่วมมือกันทำหน้าที่

 

คนทำงานคือคนที่ทำงานตามงานตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจึงได้ค่างานเท่ากับค่าแรงการทำงาน 

คนสร้างค่างานคือคนที่นอกจากทำงานตามหน้าที่ได้ดี ยังใช้ความสามารถสร้างค่าการทำงานให้ดีมีค่ากว่า การสร้างค่างานร่วมกับคนอื่นให้มีค่าการทำงานเพิ่มที่ทำได้เร็วขึ้นทำได้มากขึ้น การเป็นผู้บริหารที่สร้างค่างานให้องค์กรให้องค์กรมีค่าเพิ่ม  

 

คนทำงานส่วนใหญ่ในแต่ละองค์กรมักเป็นคนทำงานทำให้องค์กรทำงานทำหน้าที่ได้ดี คือมีความรู้ความสามารถทำให้งานเดินไปตามหน้ที่ได้ดี 

และคนสร้างค่างานคือคนทำให้องค์กรมีความเจริญก้าวหน้าดีกว่าองค์กรอื่นที่สร้างค่า สร้างจุดเด่น ประสานจัดระบบการทำงานร่วมกันได้ดีทำให่มีค่าเพิ่ม 

 

นอกจากนี้ ในทุกที่ทุกองค์กรจะคนอีกประเภทที่เป็นกาฝากคือคนที่ทำให้องค์กรมีปัญหา สร้างภาระให้องค์กร และเบียดบังคนอื่นและองค์กรแทนการทำงานการสร้างองค์กร 

 

องค์กรจะเจริญก้าวหน้าได้ ต้องรู้จักกันว่าใครเป็นใคร ต้องร่วมมือกันทำหน้าที่ ต้องช่วยกันระวังคนที่เป็นกาฝากเพราะจะทำลายองค์กรและทุกคนด้วยการบั่นทอนความสามารถของทุกคน 

 

การเข้าใจคนทำงานจะได้ใช้งาน ให้งาน ร่วมงานตามที่เขาเป็นที่แตกต่างกัน เพราะการใช้คนผิดองค์กรและงานจะมีปัญหา นอกจากสร้างค่าไม่ได้ ยังลดค่า เสียเวลา เสียพลัง เสียกำลังใจ

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 สิงหาคม 2560 07:59 แก้ไข: 30 สิงหาคม 2560 07:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์ (ตุ๊).
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.229.118.253
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ