นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 707
ความเห็น: 0

เกิน

ทุกอย่างให้ดีต้องทำให้พอดี พอใช้ พอเก็บประกันความเสี่ยง รู้จักเก็บ ไม่เก็บเป็นส่วนเกิน ต้องรู้จักประเมินตนเอง ประเมินการผลิต ประเมินการพัฒนา ไม่ให้มีส่วนเกินจนเกิดปัญหา

 

เกินเป็นทำอะไรที่ไม่พอดี มีมากเกิน เร็วเกิน ส่วนเกิน ซึ่งปัจจุบันมีเห็นมาก แสดงว่ามีคนทำมากเกกินความพอดี ทั้ง ๆ ที่มีคนเพิ่มมากขึ้น

 

สินค้าที่ผลิตมากเกินจนขายไม่ได้ ขายราคาถูก ขายขาดทุน โดยเฉพาะประเทศไทยที่ผลิตสินค้าเกษตรเกินความต้องการใช้ในแต่ละช่วง แต่ละวัน เพราะขาดการประเมินความต้องการ ขาดเทคนิควิธีการจัดการ ต้องการผลกำไร รายได้มากจึงผลิตมาก ๆ และผลิตตาม ๆ กัน จนมีผลผลิตออกมามาก ล้นตลาด ล้นความต้องการ ขายไม่ได้ราคา

 

ความจริงผลผลิตการเกษตรมีทุกวันในปริมาณเท่า ๆ กัน แต่ผลผลิตกลับขาดบางช่วง และมากเกินบางช่วง และมักเป็นผลผลิตที่เก็บนานไม่ได้ และใช้ไม่ทัน ดังนั้นต้องมีการประมาณความต้องการ จัดการการผลิตให้ออกมาตามปริมาณที่ต้องการ และมีการจัดเก็บเพื่อกันความเสี่ยงในผลผลิตที่จำเป็น

 

ปัจจุบัน ได้เห็นสินค้าเทคโนโลยีผลิตและพัฒนาเร็วเกิน เกินกำลังความสามารถคนใช้ ของเดิมยังใช้ได้ดีและยังไม่มีปัญหา ยังใช้ไม่คุ้มค่า ทำให้สินค้าขายได้น้อย รวมทั้งเสื่อมสภาพทำให้มีขยะเทคโนโลยีจำนวนมาก ทั้งนี้เนื่องจากมีการแข่งขันสูงมาก จนทำให้เร็วเกินความต้องการใช้ให้คุ้มค่า

 

ส่วนเกินนั้นเป็นความเป็นอยู่ของแต่ละคน ที่เป็นปัญหามากคือส่วนเกินของร่างกายเพราะกินเกิน ส่วนนี้แก้ไม่ยาก แต่ยากที่ไม่ยอมแก้ที่ยังกินมาก กินเกิน ไม่ออกกำลังกาย ทางแก้ต้องควบคุมการกินให้พอดี ไม่ให้เกิน และออกกำลังกายประจำ

 

อีกส่วนซื้อเกินทำให้มีของต่าง ๆ มากไป ต้องหาที่เก็บ เก็บจนไม่ได้ใช้งาน จนเป็นส่วนเกินที่เป็นภาระ

 

ดังนั้น ทุกอย่างให้ดีต้องทำให้พอดี พอใช้ พอเก็บประกันความเสี่ยง รู้จักเก็บ ไม่เก็บเป็นส่วนเกิน ต้องรู้จักประเมินตนเอง ประเมินการผลิต ประเมินการพัฒนา ไม่ให้มีส่วนเกินจนเกิดปัญหาของแต่ละคน และปัญหาร่วมกัน    

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 สิงหาคม 2560 08:46 แก้ไข: 20 สิงหาคม 2560 08:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.229.118.253
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ