นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 728
ความเห็น: 0

เรียนให้ถึงความรู้

ทุกคนมีความสามารถในการเรียนด้วยกันทั้งสิ้น หากฟังได้ เห็นได้ อ่านออก เขียนได้ คิดเป็น และทุกคนที่มีความรู้ผ่านการเรียนรู้ทั้งนั้น

 

 

การเรียนไม่ถึงความรู้ คือการเรียนแล้วใช้งานไม่ได้ จึงไม่เกิดค่า และรู้สึกว่าเป็นส่วนเกินที่ไม่ได้อะไรในความรู้นั้น

 

การเรียนให้ถึงความรู้ ต้องใช้ความรู้สร้างค่าให้เกิดประโยชน์ได้

การเรียนให้ถึงความรู้ ต้องเรียนให้เข้าใจว่าคืออะไร ใช้งานอะไรได้บ้าง และใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างไร จึงไม่ใช่การเรียนแบบจำ ต้องรู้จักวิเคราะห์แยกแยะ ต้องคิดถึงการใช้งาน เช่นการเรียนเรื่องข้าว ก็ไม่ใช่แค่กินเป็นอาหาร แต่ต้องรู้ว่าเป็นพืชมาจากไหน มาอย่างไรจนเป็นข้าวให้ทานได้ ต้องรู้ว่าในข้าวมีสารอาหารอะไรบ้าง มีอะไรที่ใช้เป็นประโยชน์แก่ร่างกายในสารอาหาร ให้พลังงานเท่าไร และสามารถนำใช้ทำอะไรได้บ้าง  

 

แต่การเรียนแบบท่องจำจะเกิดประโยชน์อะไร โดยเฉพาะท่องจำก่อนสอบ สอบเสร็จก็ลืม นอกจากใช้ประโยชน์ไม่ได้ ยังทำให้เรียนต่อไปยากขึ้น เพราะความรู้ส่วนมากเป็นความรู้ที่เชื่อมโยงกัน หากไม่เข้าใจ จำไม่ได้ในส่วนที่เรียนมาก่อนก็ยากในการเรียนต่อในวิชาต่อไป

 

ดังนั้น การเรียนให้ถึงความรู้ต้องเรียนให้เข้าใจ ไม่ใช่ฟังแต่ที่ครูอาจารย์สอน ต้องค้นคว้าหาเพิ่มเติมเพื่อใช้เป็นแหล่งความรู้ใช้งานตลอดไป

 

การเรียนให้ถึงความรู้ อาจไม่ต้องจำมาก เพราะเข้าใจทำให้นำมาใช้งานได้ง่าย ยิ่งในการทำงานสามารถเปิดอ่านเปิดดูได้

 

การเรียนให้เข้าใจ ต้องถามตนเองเสมอว่า ที่เรียนคืออะไร ใช้ทำและมีประโยชน์อะไรได้บ้าง 

 

อย่างการเรียนบรรยาย ให้ฟังให้เข้าใจ จดคำสำคัญไว้ว่าเรียนอะไรบ้าง หากไม่เข้าใจให้สอบถามผู้สอน หรือเพื่อนที่เรียนด้วยกันหลังจากนั้น แล้วจึงค่อยจดบันทึกไว้ใช้สอบ

 

การเรียนให้ถึงความรู้ ยังทำให้รู้ที่มาที่ไปทำให้ต้องใช้ได้อย่างคุ้มค่า อย่างกรณีข้าว หากรู้ว่ากว่าเป็นข้าวให้ทานได้ ต้องใช้เวลา พลังงาน ความยากในการปลูกนานประมาณ 120 วัน ผ่านทำงานมามากมายหลายคน 

 

จำไว้ว่า ทุกคนมีความสามารถในการเรียนด้วยกันทั้งสิ้น หากฟังได้ เห็นได้ อ่านออก เขียนได้ คิดเป็น และทุกคนที่มีความรู้ผ่านการเรียนรู้ทั้งนั้น หรือแม้คนตาบอดยังเรียนรู้ได้ เพียงต้องเรียนให้จริง เรียนให้ถึงความรู้ คือเรียนให้ใช้ทำงาน พัฒนาได้ต่อเนื่องกันไป

 

และการเรียนให้ถึงความรู้คือการพัฒนาศักยภาพ ความสามารถคนในการทำงาน และการใช้ชีวิตให้ดีตลออดไป


 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 สิงหาคม 2560 09:21 แก้ไข: 10 สิงหาคม 2560 09:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.183.113
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ