นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 707
ความเห็น: 0

อยากได้ดีต้องมีนิสัยการแข่งขัน

การมีชีวิตที่ดีมีความสำเร็จไม่ใช่การเอาชนะใคร แต่คือการทำให้ไม่แพ้ใครและทำให้ได้ดีมีค่าแก่ใคร ๆ

 

 

คนที่จะประสบความสำเร็จได้ดี ต้องรู้ว่าความสำเร็จคืออะไร มีองค์ประกอบอะไรบ้าง

 

นิสัยการแข่งขัน ไม่ใช่การเอาชนะใคร แต่เป็นการพัฒนาตนเองไม่ให้แพ้ใคร คือการสร้างความสำเร็จของตนเอง และสิ่งที่เอาชนะคือการสร้างองค์ประกอบ หรือคุณสมบัติของความสำเร็จของตนเอง

 

ในการแข่งขันกีฬาทุกชนิด สิ่งแรกต้องมีคือการมีสุขภาพแข็งแรง  เช่นเดียวกัน ผู้ต้องการประสบความสำเร็จต้องทำให้มีสุขภาพแข็งแรง ที่เป็นนิสัยแรกที่คนมีนิสัยการแข่งขันต้องทำ และทำเป็นประจำ ด้วยการกิน การนอน พักผ่อนที่พอดี และออกกำลังกายให้อวัยวะต่าง ๆ แข็งแรงทำงานได้ดี

 

คนที่ประสบความสำเร็จต้องมีความรู้ ความสามารถตามอาชีพ ตามองค์ประกอบของความสำเร็จ ยิ่งปัจจุบัน มีความรู้ยังไม่เพียงพอ ยังต้องพัฒนาให้ทันสมัย ทันเทคโนโลยี ทันกับความต้องการของผู้ใช้

 

คนที่ประสบความสำเร็จไม่ใช่แค่มีความรู้ความสามารถ ยังต้องใช้ทำงานสร้างค่าที่ต้องมีความอดทน ซื่อสัตย์ รับผิดชอบต่อตนเองและหน้าที่   

 

คนประสบความสำเร็จไม่ได้หากไม่ทำงานสร้างคุณประโยชน์ สร้างค่าให้ใคร จึงได้ค่าคืน ที่ต้องมีความจริงใจ ซื่อตรงกับการสร้างค่านั้น เพราะหากทำหลอกลวงใครก็ไม่มีใครเชื่อถือไว้ใจ

 

นั่นคือสิ่งที่เป็นนิสัยการแข่งขัน การพัฒนาตน การสร้างค่า การสร้างความสำเร็จ ที่ต้องทำเป็นนิสัยคือทำเป็นประจำ เพราะการไม่ตั้งใจทำก็จะเป็นผู้แพ้ เช่นเดียวกับนักกีฬาที่อ่อนซ้อมก็ไม่มีวันประสบชัยชนะ

 

การมีชีวิตที่ดีมีความสำเร็จไม่ใช่การเอาชนะใคร แต่คือการทำให้ไม่แพ้ใครและทำให้ได้ดีมีค่าแก่ใคร ๆ 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 กรกฎาคม 2560 09:16 แก้ไข: 30 กรกฎาคม 2560 09:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.218.67.1
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ