นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 495
ความเห็น: 0

ภูมิคุ้มกัน(อย่าให้)บกพร่อง

ทุกอย่างเปลี่ยนแปลง พัฒนาตลอดเวลา การสร้างภูมิคุ้มกันต้องทำอย่างต่อเนื่องที่เป็นหน้าที่ของสิ่งมีชีวิต หากบกพร่องจะทำให้ชีวิตมีความบกพร่อง

 

 

คน สิ่งมีชีวิตที่อยู่ดีต้องมีภูมิไว้คุ้มกันต่อสู้กับสิ่งไม่ดี ทั้งเชื้อโรค ความไม่แน่นอน และการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ

 

ภูมิแรกคือภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย ที่ต้องทำให้ร่างกายแข็งแรง ดูแลการกินการนอน ให้มีสุขภาพดี หมั่นออกกำลังกายให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ ฝึกทนแดดทนฝนบ้างเพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน เพราะร่างกายแข็งแรงเป็นด่านแรกต่อการสร้างภูมิคุ้มกันอื่น ๆ

 

ภูมิคุ้มกันทางใจ หมั่นทำความเข้าใจความแตกต่างและความเป็นจริง เพื่อฝึกควบคุมอารมณ์ หมั่นฝึกสติเพื่อให้มีสมาธิในการทำงาน พัฒนาตนเอง  การมีภูมิคุ้มกันทางอารมณ์ ทางจิตใจ ช่วยทำชีวิตให้ประสบความสำเร็จและมีความสุข

 

ภูมิคุ้มกันทางปัญญา คือการมีความรู้ ความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ คิดดี ทำสิ่งดี ไม่มัวหลงทำสิ่งไม่ดี การสร้างภูมิคุ้มกันทางปัญญา คือการศึกษาหาความรู้ ฝึกใช้งาน ฝึกคิด ฝึกฝนความสามารถ และให้งานให้เกิดประโยชน์สร้างค่า รู้ปัญหาและไม่สร้างปัญหา

 

 

การมีภูมิคุ้มกันที่ดี จึงช่วยให้อยู่ดี มีค่า มีสุข แต่หากภูมิคุ้มกันบกพร่อง ไม่ว่า ทางกาย ทางใจ ทางสติปัญญา ย่อมทำให้ชีวิตมีปัญหา 

พราะทุกอย่างเปลี่ยนแปลง พัฒนาตลอดเวลา การสร้างภูมิคุ้มกันต้องทำอย่างต่อเนื่องที่เป็นหน้าที่ของสิ่งมีชีวิต หากบกพร่องจะทำให้ชีวิตมีความบกพร่อง ใช้ชีวิตไม่ดีมีปัญญา จึงต้องพัฒนาภูมิคุ้มกันอย่าให้บกพร่อง    

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 กรกฎาคม 2560 09:43 แก้ไข: 25 กรกฎาคม 2560 09:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.131.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ