นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 639
ความเห็น: 0

ระดับการเรียนรู้

สร้างค่าได้ยากเพราะมัวแต่ต้องวิ่งตามคนอื่น จนไม่มีโอกาสพัฒนาสร้างค่าตนเองเพราะต้องคอยปรับตามคนอื่นตลอดเวลาที่เป็นตัวยึดว่าต้องพัฒนาให้ทันสมัย

 

 

ระดับการเรียนรู้ในที่นี้ไม่ใช่ระดับปริญญา แต่เป็นระดับความสามารถในการเรียนรู้ ประกอบด้วย มีความรู้ มีความสามารถ คิดเป็นทำเป็น  

 

ระดับมีความรู้คือท่องจำได้ มีความรู้มากมาย บางคนถึงขั้นได้เกียรตินิยม แต่ยังไม่มีความสามารถคือมีความรู้ให้ตอบ ให้บอก ให้บรรยายได้อย่างดี แต่ทำจริงไม่ได้เพราะไม่เคยทำจริง คนเหล่ามักมีปัญหาในการใช้ชีวิตจริงเพราะทำจริงไม่ได้ มักยึดติดตำราวิชาการ ทำงานกับคนอื่นได้ยากเพราะยึดค่าความเก่งรู้ของตนเอง

 

ระดับทำได้ คือมีความสามารถทำตามที่บอก ทำตามตำราได้ และมักคิดว่าที่ทำได้นั้นคือค่าและประโยชน์สูงสุด จึงทำได้ดีเมื่อมีผู้มากำกับ แต่มักขัดแย้งเพราะมักยึดตามตำรามากกว่าสร้างค่าจริง และมักทำให้เสียเวลามากเพราะต้องยึดตามขั้นตอนมาตรฐานมากกว่าความเป็นจริง จึงสร้างค่าไม่มาก รวมทั้งมักคอยทำตามเพราะไม่กล้าคิดเอง 

 

ระดับสูงสุดคือคิดเป็นทำเป็น คือรู้ค่ารู้ประโยชน์ สร้างค่าสร้างประโยชน์ พัฒนาให้ดีกว่าอย่างต่อเนื่อง เป็นการที่ยึดค่ามุ่งใช้ประโยชน์ได้จริง และทำให้ดีขึ้นดีกว่าตลอดเวลาจึงสร้างค่าได้สูงสุด 

 

ระดับมีความรู้และระดับทำได้ มักยึดมั่นกับปริญญา หลักการ หลักวิชา และเกณฑ์มาตรฐานต่าง ๆ ตามคนอื่น จึงเหนื่อยและสร้างค่าได้ยากเพราะมัวแต่ต้องวิ่งตามคนอื่น จนไม่มีโอกาสพัฒนาสร้างค่าตนเองเพราะต้องคอยปรับตามคนอื่นตลอดเวลาที่เป็นตัวยึดว่าต้องพัฒนาให้ทันสมัย 

 

ส่วนระดับคิดเป็นทำเป็น จะมุ่งที่ค่าและประโยชน์ที่เกิดจริง ยึดค่าตามผลและความสามารถ ไม่ใช่ปริญญา วิ่งตามใคร จะยึดทำให้ดีมีค่ากว่าเสมอ 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 กรกฎาคม 2560 09:10 แก้ไข: 17 กรกฎาคม 2560 09:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.229.118.253
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ