นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 818
ความเห็น: 0

การพัฒนาค่าตน

การพัฒนาตนให้มีค่า ต้องสามารถทำหน้าที่ได้ดีมีมาตรฐาน ทำหน้าที่ได้ดี มีความสามารถเฉพาะด้าน และต้องใช้ต้องทำให้เป็นประโยชน์จึงเกิดค่า

 

 

ทุกคนมีค่าที่มีและใช้ความรู้ความสามารถให้เป็นประโยชน์และเกิดค่าแก่ใคร ๆ ในหน้าที่ตนและอื่น ๆ จึงต้องพัฒนาตนให้สามารถทำได้ดีตามนั้น 

 

การพัฒนาตนให้ได้ดีต้อง 

1. ให้ได้ตามมาตรฐาน ในการเรียนการทำอะไรต้องทำให้ได้ตามมาตรฐานของสาขาวิชาอาชีพที่เรียน ที่ทำ 

2. ให้ได้ไม่แพ้คนอื่น คือต้องทำได้ในสิ่งพื้นฐานที่คนในสาขาอาชีพเดียวกันทำได้ เพราะถ้าทำไม่ได้ก็จะแพ้คนอื่น ไม่มีใครเลือกใช้เลือกให้ทำ ลองถามตัวเองก็ได้ว่าจริงไหม หากต้องเลือกใครมาทำงานด้วย 

3. ให้ดีเด่นกว่าคนอื่น หมายถึงการใช้ความถนัด ความชอบ ทำได้ดี มีคนใช้คนชม มาทำให้เป็นจุดเด่นของตน เช่น เป็นพิธีกร เป็นคนทำเอกสาร เป็นคนทำงานด้านคอมพิวเตอร์ เป็นคนจดบันทึก คนสร้างความบันเทิง ฯลฯ  

4. ใช้สร้างค่า สุดท้ายไม่ว่ามีและใช้ความสามารถอะไร ต้องใช้ให้เกิดค่า คือใช้ในทางที่ถูก ใช้ให้ใคร ๆ อยากใช้ ใช้ที่ใคร ๆ ให้ค่า ใช้ให้เกิดประโยชน์ที่ดี 

 

การพัฒนาตนให้มีค่า ต้องสามารถทำหน้าที่ได้ดีมีมาตรฐาน ทำหน้าที่ได้ดี มีความสามารถเฉพาะด้าน และต้องใช้ต้องทำให้เป็นประโยชน์จึงเกิดค่า 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 กรกฎาคม 2560 07:25 แก้ไข: 13 กรกฎาคม 2560 07:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.218.67.1
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ