นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 692
ความเห็น: 0

เชิงรุก

การทำเชิงรุกนอกจากการเตรียมการล่วงหน้า จัดลำดับความสำคัญ ทำก่อนหลัง จึงทำให้สามารถทำงานได้ดี ยังได้ผลที่ดีเพราะมีการเตรียมการล่วงหน้า ศึกษาเตรียมตัวมาก่อน

 

 

รุก หมายถึงตื่นตัว (active)  การเตรียมตัว การทำก่อน

 

การทำเชิงรุกคือการคิดไปข้างหน้าในเรื่องการมีความรู้ สร้างความสามารถ หน้าที่การงาน ทรัพย์สิน และสุขภาพ

 

การทำเชิงรุกเป็นการก่อนเวลาที่จะมาถึง ที่เป็นการเตรียมตัว เตรียมข้อมูล เพื่อเตรียมพร้อม

 

ตอนไปเรียนที่อเมริกา เมื่อไปถึงมหาวิทยาลัยจะนำคู่มือต่าง ๆ มาศึกษา ดูสถานที่ต่าง ๆ ที่ต้องไปติดต่อ ไปเรียน ไปสอบ ไปศึกษาค้นคว้า มีอะไรให้บริการบ้าง ที่ทำให้สะดวกในการเรียน ติดต่องาน และการใช่บริการต่าง ๆ ที่มหาวิทยาลัยจัดให้มากมาย

 

ก่อนเรียนก็ดูคู่มือการศึกษา หลักสูตร หาข้อมูลรายวิชา สอบถามคนที่เรียนมาก่อน ว่ามีเนื้อหาอะไร มีงานอะไรต้องทำ มีข้อกำหนดการปฏิบัติอะไร เพื่อเตรียมตัวเรียน เตรียมทำงาน เช่น ต้องมีการทำรายงานบทความวิชาการ เพื่อเตรียมการ เตรียมตัว จัดเวลาไว้ล่วงหน้า

 

การทำเชิงรุกนอกจากการเตรียมการล่วงหน้า จัดลำดับความสำคัญ ทำก่อนหลัง จึงทำให้สามารถทำงานได้ดี ยังได้ผลที่ดีเพราะมีการเตรียมการล่วงหน้า ศึกษาเตรียมตัวมาก่อน

 

การทำเชิงรุกคือการวางแผนในการทำงานที่เป็นจริง ทำจริง ที่ทำให้การทำงานง่ายขึ้น และได้ผลที่ดี ที่มีการเตรียมตัวเตรียมการล่วงหน้า ศึกษามาก่อน ที่หากทำเป็นนิสัยทำให้สามารถทำงานได้ดี

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กรกฎาคม 2560 09:26 แก้ไข: 01 กรกฎาคม 2560 09:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.219.101
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ