นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 565
ความเห็น: 0

ส่องกระจกชีวิต:1 ส่องกายใจ

การส่องกระจกชีวิต ต้องใช้ปรับปรุงรูปร่างให้ดูดี ต้องดูเหตุที่ทำให้ดูไม่ดี กินมากไป กินไม่ถูกสุขลักษณะ กินตามความอยาก กินตามอารมณ์ และการปรับรูปร่างด้วยการออกกำลังให้ดูฟิต ดูสมส่วน ดูดี

 

 

ทุกคนส่องกระจกทุกวัน บางคนวันละหลายเวลา  

การส่องกระจกเพื่อดูหน้าตา ปรับแต่ง ปรุงแต่งหน้าตาแต่งตัวที่ตนเองคิดว่า ดูดี (คนอื่นอาจดูไม่ได้ก็ได้) ซึ่งเป็นการส่องดูเฉพาะที่ เฉพาะกิจ แต่เป็นชีวิตประจำวัน  

 

ดังนั้น การส่องดูกาย ดูการแต่งกาย ก็เพียงให้ดูดีไปวัน ๆ  

 

การส่องกระจกที่ดีต้องให้เห็นชีวิต ไม่ใช่ดูแต่หน้าตา เสื้อผ้าที่สรวมใส่ แต่ต้องดูให้รูปร่างว่า ดูดี สมส่วน หรืออวบอ้วนจนเสียรูปทรง หรือผอมบางอย่างไม่มีสง่าราศรี 

 

การส่องกระจกชีวิต ต้องใช้ปรับปรุงรูปร่างให้ดูดี ต้องดูเหตุที่ทำให้ดูไม่ดี กินมากไป กินไม่ถูกสุขลักษณะ กินตามความอยาก กินตามอารมณ์ และการปรับรูปร่างด้วยการออกกำลังให้ดูฟิต ดูสมส่วน ดูดี 

 

นอกจากนี้ การทำให้หน้าตาดูดีต้องปรับที่ความคิดและจิตใจ ไม่ใช่ตกแต่งด้วยเครื่องสำอางค์  

การมีความคิดจิตใจดี หน้าย่อมดูดีสดใส รวมทั้งการมีสุขภาพที่ดี จากการกิน การอยู่ การนอน การออกกำลังกาย การรักษาสุขภาพให้ดี 

 

ส่วนเครื่องสำอางค์ก็ใช้ช่วยปกป้องสิ่งไม่ดี เช่น ลดหน้ามัน ปากแห้ง ป้องแสงยูวี ไม่ใช่ใส่เป็นหน้ากากที่รับหน้าตาจริงไม่ได้ ไม่แต่งหน้าไม่กล้าออกไปไหน 

 

ต้องการดูดี มีชีวิตที่ดี ต้องส่องกระจกให้เห็นการผิดปกติของกาย แล้วทำกายให้ดูดี มีชีวิตที่ดีด้วยสุขภาพที่ดี  รวมถึงจิตใจ พฤติกรรมที่ทำให้ดีจากสภาพจริงจากภายนอกและภายใน จึงดีจริง

 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 มิถุนายน 2560 07:21 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2560 07:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้, Ico24 โอ๋-อโณ, และ Ico24 ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.245.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ