นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 659
ความเห็น: 0

ประกันคุณภาพตน

คนที่ประสบความสำเร็จจะมีการวัดค่าตามเป้าหมายของตน ไม่หลงตามใคร ไม่หลงระบบ

 

 

ระบบประกันคุณภาพ เป็นการทำตนทำงานให้มีคุณภาพ มีการพัฒนาสร้างค่าอย่างต่อเนื่อง ที่เรียกว่า continuous improvement ที่ประกอบด้วยวงจรคุณภาพ PDCA หรือ Plan Do Check Act

 

ใครที่ต้องการเป็นมีคุณภาพ ก็ต้องตั้งเป้าคุณภาพ รู้ว่าต้องการคุณภาพแบบใด มีองค์ประกอบอะไรบ้าง เพื่อให้รู้ว่าต้องทำอะไรให้ได้อะไร เพื่ออะไร

เช่น ต้องการความเจริญก้าวหน้า อยู่ดีมีสุข ก็ต้องรู้ว่า อะไรคือความเจริญ อะไรที่ต้องทำให้ก้าวหน้า การอยู่ดีประกอบด้วยอะไร เท่าไร จึงทำให้มีสุข

เพราะไม่รู้ก็ทำไม่ได้ วัดไม่ได้

 

เมื่อรู้คุณภาพ การจะทำให้บรรลุเป้าหมายต้องมีการวางแผนว่าต้องทำอะไร เมื่อไร อะไรก่อนหลัง คือ Planning ซึ่งการวางแผน ไม่ใช่แค่ให้รู้ว่าทำอะไร เมื่อไร แต่ต้องวัดผลได้ เช่น เรียนให้รู้อะไร ทำอะไรได้ สร้างค่าได้ จึงเจริญก้าวหน้า อยู่ดีมีสุข ไม่ใช่เรียนให้จบ ๆ ไป ต้องเรียนให้เกิดผลตามเป้าหมายคุณภาพ

 

เมื่อมีแผนแล้วต้องลงมือทำจริง คือ Do ความจริงทุกชีวิตมีแผนที่ให้เดินตามเวลา คือ เรียน ทำงาน สร้างความเจริญก้าวหน้า สร้างทรัพย์สิน ทำหน้าที่ต่าง ๆ อย่างมีค่า มีสุข เพียงแต่ว่า ไม่มีความชัดเจนเพราะขาดเป้าหมายจริง และคนที่มีเป้าหมายคุณภาพชัดเจนจึงสามารถสร้างคุณภาพได้ดี

 

เมื่อลงมือทำตามแผน จำเป็นต้องมีการติดตามความก้าวหน้า ซึ่งไม่ใช่แค่เรียนสอบผ่านตามหลักสูตรการเรียน แต่ต้องตรวจสอบตามคุณภาพ ว่าได้ผลจริง ได้ผลดี มีปัญหา เพื่อนำไปพัฒนา ปรับปรุง ปรับแก้ ทำให้ดีขึ้น ดีกว่า ให้เกิดค่าตามระบบประกันคุณภาพ คือการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการตรวจประเมินเพื่อมุ่งเน้นการพัฒนาตน ที่เรียกว่า Check ซึ่งต้องทำเป็นประจำเพื่อให้รู้ผลความก้าวหน้า และหาทางทำให้ดีขึ้น ดีกว่าตลอดเวลา

 

สุดท้ายเมื่อตรวจเจอผล แนวทาง การปรับปรุง ปรับแก้ ต้องนำไปทำจริง คือ Act ซึ่งเป็นการปรับแผนให้สามารถทำให้ได้ดี ดีกว่าอย่างต่อเนื่องกันไป

 

 

การประกันคุณภาพ คือการพัฒนาอย่างมีระบบ มีคุณค่าคือรู้เป้าหมาย รู้การกระทำ รู้ผล รู้การปรับปรุงปรับแก้ ตลอดเวลา

 

การประกันคุณภาพ ต้องระวัง อย่ามัวหลงระบบ ทำและวัดอย่างไม่มีค่าจริง

 

คนที่ประสบความสำเร็จจะมีการวัดค่าตามเป้าหมายของตน ไม่หลงตามใคร ไม่หลงระบบ แต่ต้องเรียนรู้ทำให้อยู่ในมาตรฐาน คุณธรรม จริยธรรม อย่างคนที่ประสบความสำเร็จด้านไอที ทุกอย่างที่ทำต้องผ่านมาตรฐานไอทีตามระบบ และสร้าง ทำสิ่งที่ดีกว่าตามเป้าหมายคุณภาพของตน

 

คนที่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะขาดเป้าหมายคุณภาพของตน ไม่มีแผนสู่ความสำเร็จ ไม่มีการตรวจติดตาม ปรับปรุงปรับแก้ จึงผิดพลาดซ้ำเดิม ไม่ดีขึ้น เพราะขาดระบบ รวมทั้งการมัวทำตามใคร ๆ จึงไม่เกิดผลของตนเอง

 

อยากเป็นคนมีคุณภาพ มีชีวิตที่มีคุณภาพ ต้องมีและทำตามระบบประกันคุณภาพของตน

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 มิถุนายน 2560 08:42 แก้ไข: 14 มิถุนายน 2560 08:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เปตอง และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.229.118.253
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ