นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 645
ความเห็น: 0

สมาร์ทโฟน คนต้องสมาร์ทกว่า

แต่หากถูกควบคุม ติดกับ เสียเวลา มีปัญหา ลดค่าตัวเอง

 

สมาร์ทโฟนคือโทรศัพท์ที่มีความสามารถหลากหลาย ไม่ใช่แค่ใช้โทรติดต่อกัน ยังใช้อินเทอร์เน็ตสืบค้นข้อมูลความรู้ ดูหนัง ฟังเพลง ทำงานเอกสาร ถ่ายรูป บันทึกวิดีโอ ซื้อของ ขายของ ติดต่อสื่อสาร สังคมออนไลน์ ฯลฯ คือทำทุกอย่างได้ทุกที่ทุกเวลาด้วยโทรศัพท์ตัวเดียว ที่สามารถทำงานได้ทั่วโลก แม้แต่นั่งรถ ลงเรือ นั่งเครื่องบิน 

 

อย่างไรก็ตาม แม้สมาร์ทโฟนมีความสามารถเป็นอัจฉริยะอย่างไร ก็เป็นเครื่องมือ และจะสามารถใช้ความอัจฉริยะให้เกิดประโยชน์ได้อยู่ที่การใช้ของคน 

 

คนที่สามารถใช้ความสามารถของสมาร์ทโฟนให้ได้ดี ต้องมุ่งที่การใช้ให้เกิดค่าเป็นประโยชน์ ลดต้นทุน ลดเวลา เพิ่มความสะดวกในการทำงาน คือต้องใช้สร้างค่าเพิ่มได้จึงเป็นคนที่สมาร์ทหรือมีอัจฉริยะ 

 

แต่หากถูกควบคุม ติดกับ เสียเวลา มีปัญหา ลดค่าตัวเอง เช่น เอาแต่เล่นเกมส์ ดูหนังฟังเพลง ติดต่อพูดคุย ที่ไม่ทำให้เกิดค่า เสียงานเสียการ เสียสุขภาพ เสียค่าใช้จ่าย สร้างความเสียหายมากกว่าค่าที่ได้ แสดงว่าได้สูญเสียความสามารถ สูญเสียค่าของตนไป จึงไม่ได้ประโยชน์และค่าของสมาร์ทโฟน 

 

การที่จะใช้สมาร์ทโฟนให้ฉลาดเพิ่มค่า คนต้องฉลาดกว่า ต้องควบคุมการใช้งานให้เกิดค่าสร้างค่า ไม่ใช่ถูกควบคุมจนเสียงาน เสียค่าใช้จ่าย และเสียคน 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 มิถุนายน 2560 08:38 แก้ไข: 07 มิถุนายน 2560 08:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เปตอง และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.214.224.224
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ