นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 853
comment: 0

อยากมีชีวิตที่ดีต้องคิดและทำให้ยาว

อยากได้ดี อยากมีอนาคตตามที่ตั้งเป้าหมาย ต้องคิดยาว ต้องตั้งใจ ตั้งสติ ตั้งสมาธิในการทำสู่เป้าหมาย ทำจริงจึงได้จริง ทำเร็วก็ได้เร็ว

 

การคิดให้ยาว คือการทำอะไรที่ถึงเป้าหมาย คิดถึงอนาคต คิดถึงผลได้จริง 

 

การคิดถึงอนาคตเป็นการตั้งมั่น ตั้งสติในการทำ หาทางทำสู่เป้าหมาย ตั้งใจที่การหาความรู้ฝึกความสามารถให้ได้ให้เป็นจริง คือฝึกฝนตรวจสอบจนทำได้จริงที่เป็นการสร้างความสามารถที่ทำให้เกิดความมั่นใจ มีความกล้าในการใช้งานกล้าแสดงออกในทางที่ดีที่ถูก 

 

การคิดยาวต่างจากการคิดสั้น เพราะการคิดสั้นจะติดคิดตามอารมณ์แทนเป้าหมาย จะอ่อนไหวกับสิ่งรอบข้างที่พบที่เห็น จนลืมเป้าหมาย จะทำอะไรให้ผ่าน ๆ ไปวัน ๆ โทษโน่นนี่ไปตามอารมณ์ ทำให้หลุดออกสมาธิของเป้าหมาย ของอนาคต จนไปไม่ถึงเป้าหมาย 

 

แต่การคิดยาวจะไม่มัวติดคิดเรื่องเหล่านี้ เพราะจะคิดหาทางไปสู่เป้าหมาย ไม่มัวติดปัญหาอุปสรรค 

 

ดังนั้น อยากได้ดี อยากมีอนาคตตามที่ตั้งเป้าหมาย ต้องคิดยาว ต้องตั้งใจ ตั้งสติ ตั้งสมาธิในการทำสู่เป้าหมาย ทำจริงจึงได้จริง ทำเร็วก็ได้เร็ว 

 

หากมัวคิดสั้นคิดติดอารมณ์ ยากที่จะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายเพราะเป้าหมายถูกละทิ้ง ทำให้ขาดสมาธิในการทำ การนำสู่เป้าหมาย 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 มิถุนายน 2560 08:15 แก้ไข: 02 มิถุนายน 2560 08:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เปตอง และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.231.220.139
Message:  
Load Editor
   
Cancel or