นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 747
ความเห็น: 0

ศึกษาเพื่อพัฒนาตน

ต้องศึกษาเพื่อพัฒนาตน ที่ต้องรู้ว่าต้องเรียนรู้อะไร ต้องสร้างความสามารถอะไร ที่สำคัญไม่ต้องรอใคร อยากได้อยากรู้ให้ลงมือทำ ทำเร็วได้เร็ว ทำมากยิ่งได้ดี และการทำที่เป็นตัวเองจึงมีค่าที่เด่นเป็นเอกลักษณ์

 

 

การศึกษาคือการหาความรู้ พัฒนาความสามารถ

จากไม่รู้ให้มีความรู้ จากทำไม่ได้ให้ทำได้จึงเรียกว่ามีความสามารถ

 

ในการศึกษาพัฒนาตนให้ได้ดีต้องทำอย่างมีเป้าหมาย คือต้องรู้ว่าต้องเรียนรู้หาความรู้เรื่องอะไรบ้าง และพัฒนาความสามารถอะไรบ้าง

 

เบื้องตนคือต้องสร้างเครื่องมือในการเรียนรู้ คือต้องอ่านออกเขียนได้ ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาอื่น ๆ ที่สนใจใช้ในการศึกษา เช่น สนใจเรื่องราวของจีนก็อาจต้องศึกษาภาษาจีน

 

อย่างไรก็ตามภาษาที่เป็นสากลที่มีการใช้กว้างขวางมากที่สุด คือภาษาอังกฤษ ใครสามารถฝึกฝนฝึกใช้ให้ใช้งานได้ก็มีโอกาสมากขึ้น

 

ถัดมาเป็นความสามารถการใช้ไอที คอมพิวเตอร์สื่อออนไลน์ ที่สำคัญต้องใช้ให้เกิดค่า อย่าใช้เป็นภาระเป็นปัญหาแก่ตนเอง คือต้องใช้สร้างค่า หาความรู้ สร้างสรรค์การทำงาน

 

เมื่อได้เครื่องมือต้องหาความรู้ที่ต้องใช้งาน ประกอบอาชีพ ซึ่งรู้ว่าต้องการทำอะไร เพื่อนำไปหาความรู้และพัฒนาความสามารถนั้น ๆ

 

การศึกษาในระบบปัจจุบันเป็นการสอนและรับรองผลการศึกษาสาขาที่เรียนนั้น ๆ

แต่ในการทำงานและใช้ชีวิตจริงต้องใช้ความสามารถที่ทำให้เกิดค่าได้จริง จึงมีความเจริญก้าวหน้าที่ใคร ๆ อยากได้ อยากใช้ ที่อาจไม่เกี่ยวกับผลการเรียน แต่ขึ้นกับความสามารถจริง

 

การศึกษาอย่างมีค่ามีเป้าหมาย เป็นการศึกษาตามความต้องการของตนเอง จึงทำให้ได้ผลดี เพราะการศึกษาพัฒนาตนต้องทำด้วยตนเองเช่นเดียวกับการกินอาหารที่กินตามความอยากของตนเอง จึงมีรสชาติและเกิดผลแก่ตนเอง

 

การศึกษาให้ได้ดี จงอย่าศึกษาเพื่อใคร แต่ต้องศึกษาเพื่อพัฒนาตน ที่ต้องรู้ว่าต้องเรียนรู้อะไร ต้องสร้างความสามารถอะไร ที่สำคัญไม่ต้องรอใคร อยากได้อยากรู้ให้ลงมือทำ ทำเร็วได้เร็ว ทำมากยิ่งได้ดี และการทำที่เป็นตัวเองจึงมีค่าที่เด่นเป็นเอกลักษณ์

 

การศึกษาพัฒนาตนที่ดี ต้องถามกับตัวเอง ต้องการทำอะไร ต้องการรู้อะไร เพื่อศึกษาพัฒนาความสามารถตนได้ถูกที่ถูกทาง และไม่ต้องรอใครให้ลงมือทำทันที

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 พฤษภาคม 2560 09:12 แก้ไข: 14 พฤษภาคม 2560 09:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.183.113
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ