นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 660
ความเห็น: 0

ตรวจความเต็มที่

การตรวจว่า ทำเต็มที่ให้เกิดผลดีเต็มที่ต้องตรวจดูที่ผล เวลาที่ใช้ทำจริง

 

 

เต็มที่คือทำสุดกำลัง แต่หลายคนยังไม่ได้ดี ในขณะที่บางคนทำแบบสบาย ๆ และได้ดี

 

ดังนั้น การตรวจความเต็มที่ไม่ใช่ดูที่พฤติกรรมการกระทำ ต้องดูที่ผลการกระทำ

 

คนจำนวนมากทุ่มเทเรียนเต็มที่ แต่ผลการเรียนออกมาไม่ดี

เพราะทำเต็มที่เฉพาะการดูหนังสือก่อนสอบอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่ไม่ตั้งใจเข้าเรียน ไม่ฝึกฝนทำความเข้าใจ ผลได้จึงไม่ดี แสดงว่าเต็มที่ไม่ถูกวิธี

ขณะที่คนที่ตั้งใจเรียน เอาใจใส่ ทำความเข้าใจ ค้นคว้าศึกษาเพิ่มเติมตลอดเวลา ตอนสอบจึงดูสบาย ๆ แต่มีผลการเรียนที่ดี มีความสามารถสูง คือการทุ่มเทที่ถูกทางถูกต้อง

บางคนทุ่มเทด้วยการมาเรียนครบถ้วน แต่ไม่ตั้งใจในการเรียน ผลได้จึงไม่ดี คือทุ่มแต่เวลาไม่ทุ่มสมาธิความตั้งใจ แบบว่าได้แค่มาเรียน แต่ไม่ได้เรียนจริง จึงไม่ได้ผลจริง

 

การทำงานก็เช่นกัน คนมาสาย ใช้เวลาคุยโน่นนี่ ถึงแม้ทำงานอย่างเต็มที่ตั้งใจจริง ก็ได้ผลงานไม่ดี ทำงานไม่ทัน เพราะใช้เวลาทำงานจริงอย่างจำกัด จึงทำให้ทำงานไม่ทันแสดงว่าจัดเวลากับกระบวนการทำงานไม่ดี และมักมีข้อจำกัดกับคำว่า ไม่มีเวลา ทำงานไม่ทัน

 

การทำให้เต็มที่ให้ได้ผลดี นอกจากดูที่ผลได้ผลงาน เวลาการทำงานจริง ซึ่งไม่ใช่ดูที่ความรู้สึก แต่ต้องดูจากเวลาที่ทำจริง

อย่างการเรียนหนักด้วยการดูหนังสือสอบเต็มที่ ต้องดูว่าเวลาเรียนในแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์นั้นใช้เวลากับการเรียนจริงเท่าไร โดยเฉพาะการเรียนให้เข้าใจได้ผลจริง ไม่ใช่แค่เข้าชั้นเรียน แค่ทำกิจกรรมการเรียน แต่ต้องเรียนให้รู้เข้าใจจริง ซึ่งหากเข้าใจได้ความรู้จริงก็ไม่ต้องดูหนังสือหนักตอนสอบ และยังส่งผลดีไปตลอดชีวิตที่มีความรู้จริง สามารถนำไปใช้งานได้จริงตลอดไป ที่คุ้มค่าต่อการทุ่มเทในการเรียน

 

ในการทำงานก็เช่นกัน ไม่ใช่ทุ่มเทเฉพาะเวลาที่ลงมือทำงาน แต่ต้องตรวจดูการใช้เวลาทั้งวันว่าทำอะไรบ้าง ใช้เวลาทำงานจริงเท่าไร ใช้เวลาคุย นินทาใคร ๆ เท่าไร

นอกจากนี้ การทำงานให้ได้ผลดี ยังต้องจัดเวลาศึกษาหาความรู้ จัดระบบการทำงานให้มีประสิทธิภาพ ต้องพัฒนาคนอื่นที่ทำงานด้วยให้เข้าใจกระบวนการร่วมกัน และพัฒนาระบบกระบวนการทำงานให้เกิดผลสำเร็จร่วมกัน ซึ่งนำไปสู่การสร้างผลงานนั่นเอง

 

ดังนั้น การตรวจว่า ทำเต็มที่ให้เกิดผลดีเต็มที่ต้องตรวจดูที่ผล เวลาที่ใช้ทำจริง หากทำได้ดีจริง คนทำก็ดูสบาย ๆ แต่ผลได้ดีจริง

 

การทุ่มเต็มที่คือการทำอย่างตั้งใจ ใส่ใจ ให้เวลาอย่างเพียงพอ ทำอย่างเข้าใจ พัฒนาอย่างได้ผล ไม่ใช่ทุ่มเฉพาะบางเวลาที่ผลได้ไม่ดี ยังไม่เกิดค่าที่ดีเพราะทุ่มทเเต็มที่ผิดวิธี

 

การตรวจค่า คือการหาและปรับแก้ให้ทำได้ผลที่ดี หากอยากได้ดีก็ต้องปรับแก้ มิฉะนั้นจะแย่ตลอดไป

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 พฤษภาคม 2560 14:02 แก้ไข: 09 พฤษภาคม 2560 14:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.208.66
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ