นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 595
ความเห็น: 0

เจริญคือดี

ทุกอย่างในโลกเปลี่ยนไปทุกวัน การเจริญต้องปรับตัวให้ทันที่ต้องมีหลักในการดำเนินชีวิตให้มีความสุข ด้วยการทำกาย ใจ สติปัญญา สร้างค่า สร้างคุณ ไม่สร้างปัญหา ไม่ทำร้ายใคร ๆ เรียกว่า เจริญ

 

 

เจริญ คือการตามทันเวลา ทันยุคทันสมัย ทำให้พอดีจึงอยู่ดีมีสุข

 

การเจริญที่ดีต้องเจริญทุกด้าน

 

เจริญกายคือการทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี ต้องไม่กินเกิน กินขาด รู้จักพักผ่อนให้พอดี หมั่นออกกำลังกายให้อวัยวะแข็งแรงทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งกำลังวังชา สติปัญญาความสามารถ การเจริญกายจึงเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการทำทุกอย่าง

 

เจริญสติปัญญา คือการเรียนรู้ มีความรู้ ใช้ความรู้ให้เหมาะให้พอดี ให้สร้างค่า ไม่สร้างปัญหาสร้างทุกข์ให้ตนและใคร ๆ การมีปัญญาที่ดี เป็นพื้นฐานการใช้ชีวิต ให้คิดดี ทำดี สร้างค่าสร้างคุณแก่ตนและใคร ๆ

 

เจริญค่า ทุกคนต้องทำหน้าที่จึงมีค่าต้องทำให้ใคร ๆ ให้ค่า คนทำจึงมีชีวิตที่ดีได้ นั่นคือเมื่อมีความรู้ความสามารถต้องรู้ใช้สร้างค่าเพื่อให้ได้ค่าแก่ตนเอง การสร้างค่าคือการทำหน้าที่ให้เป็นที่ต้องการของใคร ๆ ตามหน้าที่ตามความรู้ความสามารถตน ดังนั้น การเจริญความรู้ การเรียนรู้จึงต้องเรียนเพื่อใช้สร้างค่า ไม่ใช่แค่มีความรู้ซึ่งยังไม่มีค่าหากไม่ทำให้เกิดประโยชน์แก่ใคร ๆ

 

เจริญคุณ คือการทำตัวให้ดีทั้งแก่ตนเองและใคร ๆ ไม่ทำร้ายทำลายใคร ๆ และสิ่งแวดล้อม

 

 

ทุกอย่างในโลกเปลี่ยนไปทุกวัน การเจริญต้องปรับตัวให้ทันที่ต้องมีหลักในการดำเนินชีวิตให้มีความสุข ด้วยการทำกาย ใจ สติปัญญา สร้างค่า สร้างคุณ ไม่สร้างปัญหา ไม่ทำร้ายใคร ๆ เรียกว่า เจริญ

 

 

ใครอยากอยู่ดีก็ต้องรักษา พัฒนาตนให้เจริญตลอดเวลา ด้วยการทำหน้าที่ให้ดีทั้งหน้าที่การดูแลตนเอง และการสร้างค่าสร้างคุณแก่ใคร ๆ    

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 พฤษภาคม 2560 10:48 แก้ไข: 07 พฤษภาคม 2560 10:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.245.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ