นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 710
ความเห็น: 0

ข้อคิดค่าการซื้อใช้เทคโนโลยี

การใช้ การจัดซื้อเทคโนโลยีให้คุ้มค่า ต้องประเมินก่อนว่า ต้องการใช้ทำอะไรเป็นหลัก ต้องใช้ให้เกิดค่าจริง ไม่ใช่แค่มี แค่อวด แค่โชว์ ต้องใช้ทำงาน สร้างค่า พัฒนาตน พัฒนาการทำงานให้มีประสิทธิภาพมีค่ามากขึ้น

 

 

ต้องยอมรับว่า ในยุคนี้เทคโนโลยีมีความทันสมัยและพัฒนาให้ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว จนคนใช้ตามไม่ทัน และยังทำให้เสียค่าในการจัดซื้อจัดหาแต่มักไม่ได้ใช้งาน ใช้ไม่คุ้มค่า และอาจเสียมากกว่าได้ อย่างเล่นจนเสียงาน เสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม รวมถึงเสียสุขภาพในการใช้เกิน ใช้ไม่เกิดค่า 

 

โดยเฉพาะการเล่นเกมส์ ดูหนังฟังเพลง เน้นความบันเทิงมากไป 

 

 

การใช้ การจัดซื้อเทคโนโลยีให้คุ้มค่า ต้องประเมินก่อนว่า ต้องการใช้ทำอะไรเป็นหลัก ต้องใช้ให้เกิดค่าจริง ไม่ใช่แค่มี แค่อวด แค่โชว์ ต้องใช้ทำงาน สร้างค่า พัฒนาตน พัฒนาการทำงานให้มีประสิทธิภาพมีค่ามากขึ้น 

 

ไม่จำเป็นต้องซื้อรุ่นสูงสุด ที่มีราคาสูงสุด เพราะนอกจากราคาสูง และมักใช้ไม่คุ้มค่าและยังนำพาไปสู่การเสียงาน เสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายมากกว่าการใช้ให้คุ้มค่า 

 

ให้ระลึกไว้เสมอว่า เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงรวดเร็วและรุ่นใหม่มีความสามารถดีกว่าเสมอ  

 

การจัดหาจึงควรดูว่า จะใช้ทำอะไรเป็นหลัก และที่สำคัญต้องใช้ในการเพิ่มค่า พัฒนาความสามารถตน ซึ่งหลัก ๆ คือ

ใช้งานติดต่อ ประสานงาน  

ใช้ทำงานเอกสาร ถ่ายภาพ บันทึกภาพ บันทึกวิดีโอ 

ใช้อ่านหนังสือ หาความรู้ ฝึกภาษา สืบค้นข้อมูล 

คือเน้นใช้งานทำงานซึ่งเป็นการใช้ให้เกิดค่า  

 

ส่วนการเล่นเกมส์ การบันเทิงต่าง ๆ มักทำให้เสียงาน เสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายมากกว่า และสิ่งเหล่านี้ต้องใช้เทคโนโลยีที่สูง มีราคาแพงด้วย 

 

การประเมินค่าการใช้เทคโนโลยี จะช่วยเลือกใช้เลือกซื้อเทคโนโลยีให้เกิดค่าสูงสุด คุ้มค่า และเปลี่ยนใหม่ได้อย่างสมคุณค่า ไม่ทิ้งค่าที่ไม่ได้ใช้ ใช้ไม่คุ้ม ใช้แล้วเสียมากกว่าได้ 

 

ปัจจุบันก็มีให้เลือกใช้หลายลักษณะจนใช้ไม่ทัน ยิ่งหากซื้อราคาสูงเกินไป ยังใช้ไม่คุ้มรุ่นใหม่ก็มา และที่สำคัญคือเทคโนโลยีเก่าสัก 3-4 ปี เปลี่ยนไปจนของเก่าใช้งานได้ไม่ดีกับเทคโนโลยีใหม่แล้ว 

ค่าจึงอยู่การเลือกใช้สร้างค่า พัฒนาความสามารถ และทำให้เกิดค่าได้ดี ได้มากกว่ากัน ไม่ใช่ที่มีของราคาแพงกว่ากัน และการใช้ของที่ตรงกับลักษณะการใช้งาน นอกจากใช้งานคุ้มยังเปลี่ยนได้สะดวกกว่าหากซื้อเครื่องที่ราคาสูงแต่ใช้ไม่คุ้ม จะเปลี่ยนใหม่ก็เสียดายเงินหรือเบียดบังตนเองมาก 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 เมษายน 2560 08:22 แก้ไข: 24 เมษายน 2560 08:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เปตอง และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ