นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1097
ความเห็น: 1

เกมส์กิจกรรมต้องนำมาใช้จริง

ในภารกิจการการเรียนสอนเพื่อพัฒนากำลังคนของประเทศ การวิจัยบริการเพื่อพัฒนาประเทศในการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่ายั่งยืนและได้ประโยชน์สูงสุด

 

เมื่อ 25-26 มีค. 2560 ได้ร่วมเดินทางสัมมนาบุคคลากรคณะทรัพยากรธรรมชาติ ประจำปี 2560 นอกจากกิจกรรมการทำงาน การพัฒนางานแล้ว ผู้จัดยังจัดให้มีการเล่นเกมส์กิจกรรมเพื่อสร้างความสนิทสนม สนุกสนาน ความสามัคคี การรู้จักกันต่างกลุ่มต่างสายงานกัน นอกจากความสนุกสนาน ความพยายามในการเล่นเกมส์  

 

สำหรับตนเอง เป็นผู้มีอายุสูงสุดยังเป็นทดสอบสมรรถนะร่างกายว่ายังสามารถร่วมเล่นเกมส์ได้ด้วย แต่มีบางอย่างที่ต้องใช้กำลังที่เคยทำได้ก็ทำไม่ได้ดังคิด เช่น การชู๊ตลูกบาสเก็ตบอล

 

สิ่งต้องระวังในการร่วมสนุกในการเล่นเกมส์ คือเน้นแค่ความสนุกสนาน อย่าจริงจังติดใจกับแพ้ชนะ  

 

ตอนเป็นผู้บริหารเคยถูกผู้ร่วมงาน เคยถูกผู้ร่วมเล่นเกมส์หลอกไปฆ่าในเกมส์ตำรวจจับโจร ในฐานะผู้บริหารก็ถูกหลอกไปที่ลับตาคนได้ง่าย เพียงบอกว่ามีเรื่องจะคุยด้วย

ตอนแรกก็คิดฉุนที่ถูกหลอกมาฆ่า แต่พอได้สติว่าเป็นแค่เกมส์สนุก ๆ ฆ่าตายก็ไม่เห็นเป็นไร ให้ทุกคนสนุกสนานก็พอเพราะคือเป้าหมายของการร่วมกิจกรรม

 

การร่วมเกมส์ทำให้รู้จักกัน สามัคคีกัน ต้องนำมาใช้ในการทำงานร่วมกัน รู้จักให้อภัยในข้อผิดพลาด ช่วยเหลือผู้ที่อาจมีความสามารถน้อยในบางด้าน 

ให้ข้อแนะนำในเรื่องที่ควรรู้เพื่อช่วยกันทำงานสู่ความสำเร็จ เพื่อให้เกิดค่าคำว่า การพัฒนาบุคคลากร คือร่วมกิจกรรมแล้วทำให้การทำงานขององค์กรดีขึ้น ทั้งกับผู้เข้าร่วมและไม่ได้เข้าร่วมที่ถือว่า โชคไม่ดีที่ไม่มีโอกาสเช่นเดียวกับคนที่เข้าร่วมได้ แต่ทุกคนก็เป็นพวกเดียวกัน 

 

ขอให้ทุกคนได้ประโยชน์ ใช้ประโยชน์จากการร่วมกิจกรรม สร้างประโยชน์แก่การทำหน้าที่ให้คณะสามารถปฏิบัติภารกิจให้ดี สร้างความเจริญแก่คณะและพวกเรากันตลอดไป ในภารกิจการการเรียนสอนเพื่อพัฒนากำลังคนของประเทศ การวิจัยบริการเพื่อพัฒนาประเทศในการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่ายั่งยืนและเกิดประโยชน์สูงสุด การบำรุงศิลปะวัฒนธรรมให้เป็นต้นแบบที่ดีของสังคมไทยให้ยั่งยืนมั่นคง 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มีนาคม 2560 08:23 แก้ไข: 28 มีนาคม 2560 08:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 ศรีนรา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ขอบพระคุณอาจารย์ค่ะ ที่ให้มุมมอง และข้อเสนอแนะ สำหรับฝ่ายผู้จัด (กรรมการ Happy Workplace) ประทับใจกับผู้บริหาร และบุคลากรทุกคนที่ได้ร่วมทำกิจกรรมกันอย่างมีความสุข เห็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ในทุก ๆ ฐานกิจกรรม
  • ประทับใจสุด ๆ ค่ะอาจารย์   

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.92.74.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ