นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1137
ความเห็น: 0

Management by looking around [C]

การบริหารงานไม่ใช่แค่บริหารงานเอกสาร การประชุม แต่ต้องทำรอบด้าน ติดตามทุกสภาพการณ์ ให้สามารถก้าวเดินทำงาน ทำภารกิจได้ดี จึงมีความก้าวหน้าและความสำเร็จ

 

การบริหารจัดการให้เกิดค่าประสบความก้าวหน้าความสำเร็จ ต้องมอง ต้องคิด ต้องทำ ต้องติดตาม รอบด้าน ไม่ใช่แค่ทำหน้าที่ไปวัน ๆ ซึ่งการมอง การทำรอบด้านประกอบด้วย 

 

Look around mission and function คือการมองภารกิจและหน้าที่ ตามกฎหมาย ตามโครงสร้าง เพื่อให้เห็นหน้าที่ว่าต้องทำอะไรอย่างไร 

 

Look around the future คือการประเมินอนาคตของสภาพการณ์ที่จะเป็นไปเพื่อนำไปกำหนดอนาคต กำหนดการพัฒนา 

 

Look around the present เป็นการดูข้อมูลสภานภาพปัจจุบันตามภารกิจว่าเป็นอย่างไร ทั้งความสามารถคน เครื่องมือ อุปกรณ์ต่าง ๆ ภาระงานที่ทำอยู่ 

 

Look around the people เป็นการนำข้อมูลทั้งอนาคตและข้อมูลปัจจุบันให้ทุกคนทราบ ช่วยกันคิดเห็น และกำหนดความต้องการทำของตนในอนาคตเพื่อนำกำหนดอนาคตร่วมกัน 

 

Look around the vision เป็นการพิจารณาวิสัยทัศน์ขององค์กร หน่วยงาน การทำงาน ว่าต้องปรับอย่างไรให้เหมาะสมกับอนาคต ความสามารถขององค์กร และแข่งขันได้อย่างมั่นคง ซึ่งต้องมีการปรับการทำหน้าที่ในความต้อวการของแต่ละส่วนให้สามารถขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ได้ 

 

Look by walking around การบริหารให้สำเร็จต้องมีการดู ตรวจตราที่ต่าง ๆ ตามสภาพจริง ด้วยความตั้งใจ เพื่อพบปะผู้คน รับฟัง ให้กำลังใจ สังเกตสิ่งต่าง ๆ เพื่อนำไปพัฒนาความพร้อมให้ทุกคนทำงานได้ดี มีความสำเร็จ เพราะงานที่ทุกคนทำได้ดี มีความสำเร็จ คือความสำเร็จของการบริหาร  

 

 

การบริหารงานไม่ใช่แค่บริหารงานเอกสาร การประชุม แต่ต้องทำรอบด้าน ติดตามทุกสภาพการณ์ ให้สามารถก้าวเดินทำงาน ทำภารกิจได้ดี จึงมีความก้าวหน้าและความสำเร็จ 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 มีนาคม 2560 08:52 แก้ไข: 22 มีนาคม 2560 08:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น