นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 753
ความเห็น: 0

การใช้เวลาการเรียนรู้

การเรียนในระดับอุดมศึกษาเป็นการเรียนเพื่อเตรียมตัวทำงาน จึงต้องรับผิดชอบในการทำหน้าที่ของตนเอง ต้องจัดการตัวเองในการเรียนรู้

 

 

ในการศึกษาระดับอุดมศึกษา หรือระดับมหาวิทยาลัยที่เรียนแบบใช้ระบบคิดหน่วยกิต ใน 1 หน่วยกิตที่คิดเป็นชั่วโมงบรรยาย เท่ากับ 1 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือเป็นปฏิบัติการ ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

 

แต่ในการใช้เวลาเรียน ยังต้องใช้เวลา ศึกษาด้วยตนเองและทบทวนอีก 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ สำหรับการบรรยาย 1 หน่วยกิต ทำให้การเรียน 1 หน่วยกิต ต้องใช้เวลารวม 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งเป็นเกณฑ์ตามมาตรฐานการจัดการศึกษา

 

แต่ในความเป็นจริงนั้นขึ้นกับความสามารถของผู้เรียนว่าต้องใช้เวลาเท่าไรในการเรียนให้รู้จริง ๆ บางคนอาจใช้เวลาน้อยกว่า หรือมากกว่า

 

อย่างไรก็ตาม แสดงว่า การรียนการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย นอกจากเวลาที่เข้าชั้นเรียน ยังต้องจัดเวลาสำหรับการศึกษาด้วยตนเองให้บรรลุผลการเรียน

 

การเรียนในระดับอุดมศึกษาเป็นการเรียนเพื่อเตรียมตัวทำงาน จึงต้องรับผิดชอบในการทำหน้าที่ของตนเอง ต้องจัดการตัวเองในการเรียนรู้โดยเฉพาะการจัดสรรเวลา กระบวนการหาความรู้ ใช้ความรู้ สร้างความสามารถให้เกิดค่าในการทำหน้าที่ตนทั้งปัจจุบันและอนาคต จึงต้องเรียนแบบผู้ใหญ่คือรู้หน้าที่ รู้ความสามารถตน และฝึกฝนพัฒนาตนด้วยตนเองให้มีความสามารถและมีคุณค่า

 

การเรียนระดับอุดมศึกษาจึงเป็นการศึกษาการใช้ชีวิตเพื่อสร้างค่าตนในการจัดสรรเวลาให้เกิดคุณค่าเพื่อเตรียมพร้อมในการทำงาน ทำหน้าที่ของแต่ละคนต่อไป


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 มีนาคม 2560 10:06 แก้ไข: 14 มีนาคม 2560 10:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.208.66
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ