นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 815
ความเห็น: 0

แก้การคิดไม่ออก

ความรู้ไม่ใช่ความเก่ง แต่ความสามารถสร้างสรรค์ใช้ประโยชน์ให้เกิดค่าที่ดีกว่าคือความเก่ง

 

คนจำนวนมาก ทำอะไรไปแล้วคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรต่อไปดี โดยเฉพาะการทำให้ดี มีความสร้างสรรค์ และมีค่า

 

การคิดไม่ออกเกิดจากมีความรู้ไม่พอ มีประสบการณ์น้อย และขาดทักษะในการคิด

 

 

การมีความรู้ไม่พอเกิดจากเรียนรู้น้อยไป แต่ที่สำคัญกว่าคือเรียนรู้ไม่เป็น คือเรียนแบบรับรู้ ไม่ตั้งใจเรียน ทำให้รู้ไม่พอ ใช้งานไม่เป็น เพราะขาดการคิดการใช้งาน ยิ่งการเรียนรู้ในปัจจุบันมักสอนให้ทำตาม ตามพ่อแม่ ตามตำรา ตามคำสอน จึงขากทักษะการคิด และเกือบทั้งหมดไม่มีการสอนให้ใช้สร้างค่าสร้างประโยชน์

 

เมื่อไม่มีการสอนการใช้งาน การสร้างค่า จึงทำให้ขาดประสบการณ์ ขาดทางเลือก เพราะสอนให้ทำตาม จึงไม่ต้องคิดทำ หลายคนทำด้วยความเบื่อหน่ายเพราะต้องทำตามเป็นภาระ ไม่ได้ทำด้วยความอยากรู้อยากเห็นตามความอยากของตน ยิ่งคนเอาแต่เรียนตามระบบ ไม่ทำกิจกรรมยิ่งขาดโอกาสฝึกฝนการคิดการทำจริง

 

การขาดอีกอย่างคือการขาดการเรียนรู้ของจริง ตามสภาพจริง จึงเห็นแต่ภาพ ไม่เห็นเบื้องหลังของการทำจริง เมื่อต้องลงมือทำจึงได้ไม่ได้

 

 

การแก้การคิดไม่ออก ต้องปรับด้วยการเรียนรู้เพิ่ม ฝึกฝนหาประสบการณ์เพิ่ม โดยเฉพาะเรียนรู้ให้เป็นด้วยตนเองและเรียนรู้จากของจริง

 

ต้องฝึกสังเกต ฝึกผสมผสานความรู้จากตำรา แหล่งความรู้ กับการใช้ในสภาพจริง ด้วยการเรียนรู้แล้วคิดตามว่า จะใช้ให้เกิดประโยชน์อะไร ทำอะไรได้ดีกว่า สร้างค่า สร้างประโยชน์ให้ใคร

 

การเรียนการสอน ต้องไม่ใช้แบบการป้อน แต่ต้องตั้งโจทย์ให้หาคำตอบ ทดลอง ทดสอบการทำ วัดผลจากค่าของการทำ ไม่ใช่จำมาตอบ ต้องไม่กลัวว่าผู้เรียนจะขาดความรู้ เพราะหากเรียนรู้เป็นย่อมหาความรู้เพิ่มได้ตลอดเวลา ที่สำคัญคือการสร้างสรรค์ความรู้ด้วยตนเองให้ใช้และเกิดค่าที่ดีกว่า

 

ต้องจำไว้ว่า ความรู้ไม่ใช่ความเก่ง แต่ความสามารถสร้างสรรค์ใช้ประโยชน์ให้เกิดค่าที่ดีกว่าคือความเก่ง    

 

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 มีนาคม 2560 10:02 แก้ไข: 05 มีนาคม 2560 10:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.218.67.1
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ