นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 916
ความเห็น: 0

ตรวจตนแบบฝ่ายตรงข้าม

การอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ต้องคิดมองแบบฝ่ายตรงข้าม ไม่ใช่คิดแค่พวกตน ฝ่ายตน และต้องถูกต้องตามระบบ ระเบียบ กฎหมาย กติกาของสังคม

 

 

ทุกคนทำอะไรมักคิดว่าตนทำดี ทำถูก คิดแบบเข้าข้างตน คิดอวดดี อวดเก่ง

ทั้งที่บางเรื่องอาจเป็นเรื่องที่ฟังไม่ขึ้น ผิดระบบระเบียบ โดยเฉพาะเรื่องการทำงานในระบบในองค์กร ในหน่วยงานราชการ ที่ต้องมีการสืบสวนสอบสวนตรวจหาความผิด ความถูกต้อง

 

การคิดที่ดีว่าที่ทำให้ดูว่าที่ทำนั้น ถูกจริงหรือไม่ ต้องคิดแบบฝ่ายตรงข้าม คิดแบบผลที่เกิด หรือคิดแบบผู้ตรวจหาสืบสวนสอบสวนว่าสิ่งที่ทำ เหตุผล ข้อเท็จจริงนั้น ฟังขึ้นหรือไม่ในฐานะผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ไม่ใช่ฐานะของตนเอง

 

ซึ่งการตรวจข้อเท็จจริงนั้น ต้องพิจารณาความถูกต้องตามระบบ ระเบียบ โดยเฉพาะของราชการ กฎหมาย ระเบียบปฏิบัติต่าง ๆ  รวมทั้งจรรยาบรรณ จริยธรรม และสังคม

 

หากฟังได้ ฟังขึ้น แสดงว่าสิ่งนั้นถูกต้อง สังคมยอมรับได้

แต่ต้องมั่นใจว่าคิดในฐานะผู้ตรวจ สืบสวนข้อเท็จจริง ที่ต้องใช้กติกา กฎ ระบบระเบียบ ข้อเท็จจริงเป็นฐานในการตัดสินความถูกผิด จะได้ไม่คิดเข้าข้างตนเอง  

 

ดังนั้น การอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ต้องคิดมองแบบฝ่ายตรงข้าม ไม่ใช่คิดแค่พวกตน ฝ่ายตน และต้องถูกต้องตามระบบ ระเบียบ กฎหมาย กติกาของสังคม

 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 มีนาคม 2560 09:32 แก้ไข: 01 มีนาคม 2560 09:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.205.93.2
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ