นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 690
ความเห็น: 0

บทเรียน บทสอน

ผลของความสำเร็จนวัตกรรมที่มีค่าส่วนใหญ่ รวมถึงการประกอบอาชีพที่ดี การใช้ชีวิตที่ประสบความสำเร็จเกิดจากบทเรียนมากกว่าบทสอนให้ทำตาม

 

 

บทเรียน และ บทสอน มีความต่างกันในการเรียนรู้ และผลการเรียนรู้การพัฒนาคน

 

บทเรียนคือสิ่งแต่ละคนคิดเอง ทำเอง ได้รับผลเอง จึงทำให้ได้รับผลดีหรือผลเสียเป็นบทเรียนของตัวเอง นำไปใช้เอง หลีกเลี่ยงเอง ได้ดี ได้เสียด้วยตัวเอง เจ็บเอง และภาคภูมิใจในตัวเอง ที่สำคัญได้กระบวนการเรียนรู้ตั้งแต่ต้นจนจบ

 

ส่วนบทสอนเป็นการเรียนที่เป็นการเตรียมของคนอื่นที่มีการกันข้อเสียออก มีแต่ข้อดี คนเรียนไม่ต้องคิด มีแต่ทำตาม ความเบื่อ ความยาก หรือดีใจหากตั้งใจทำได้ดี แต่มักไม่ได้บทเรียนที่เป็นกระบวนการและขาดผลกระทบที่บทเรียนด้านเสียของผลการทำ นอกจากความไม่ตั้งใจที่ทำไม่ได้

 

ในการเรียนรู้ การศึกษาของคนรุ่นใหม่จะได้เรียนแบบบทสอน ตั้งแต่การเลี้ยงดูของพ่อแม่ ครอบครัว การเรียนการสอนในทุกระดับ ทำให้คนเรียนขาดบทเรียนที่แท้จริงเพราะไม่มีโอกาสเรียนรู้ทั้งกระบวนการด้วยตนเอง จึงทำให้ขาดจิตวิญญาณและไม่ได้ผลกระทบจากการทำของตนเอง คิดเอง ทำเอง ภาคภูมิใจ ขับเคลื่อนด้วยตนเอง เพราะทุกอย่างที่เรียนถูกตีกรอบด้วยระบบการศึกษา พิจารณาถูกผิดตามที่ถูกสอนแทนการดูจากผลดีผลได้จากการทำ

 

ทีนี้มาดูผลของความสำเร็จนวัตกรรมที่มีค่าส่วนใหญ่ รวมถึงการประกอบอาชีพที่ดี การใช้ชีวิตที่ประสบความสำเร็จเกิดจากบทเรียนมากกว่าบทสอนให้ทำตาม

 

จึงฝากไว้เป็นข้อคิดในการจัดการศึกษาพัฒนาคน ทำอย่างไรให้เกิดบทเรียนมากกว่าบทสอนในสร้างจากค่าจิตวิญญาณของความแตกต่างของคน ไม่ถูกจำกัดด้วยบทสอนจนคิดเองไม่ได้ ไม่สามารถสร้างค่าจากความสามารถของตัวเอง

 

ฝากให้คิด "หากสตีฟจ๊อบส์ ทำงานเป็นพนักงานที่ดีตามขั้นตอนวิสัยทัศน์ขององค์กร คงไม่เกิดนวัตกรรมทางเทคโนโลยี ไอโฟน ไอแพด" 

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 ธันวาคม 2559 08:25 แก้ไข: 22 ธันวาคม 2559 08:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.214.184.223
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ