นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 696
ความเห็น: 0

การทำให้ได้ดีไม่ยากอย่างที่คิด

ทำให้ได้ดีไม่ยากอย่างที่คิดด้วยทำให้ได้ดี ทำจริงตามที่คิดจริง ๆ

 

 

 

เชื่อว่าทุกคนอยากได้ แต่หลายคนก็ไม่ได้ดีสักที เพราะมัวคิดว่า ยาก หรือแต่อยาก โดยไม่มีหลักยึด

 

การทำให้ได้ดี ก่อนอื่นต้องใจว่าต้องทำตามดังต่อไปนี้

 

1. ทำก่อนคนอื่น การทำก่อนคนอื่นเป็นการลงมือทำทันที ไม่ต้องรอให้ถึงเวลา หาความรู้ล่วงหน้า ลงมือทำก่อน ย่อมเสร็จก่อน มีเวลาทบทวนปรับแก้ให้ดี ผลย่อมออกมาดี

 2. ทำมากกว่าคนอื่น การทำก่อนเสร็จก่อน ก็มีเวลาทำอย่างอื่นให้ได้มากกว่า การทำเร็วกว่า ดีกว่าย่อมได้ผลดีกว่า และการทำได้มากกว่าย่อมเกิดค่ามากกว่า

 3. ทำให้ดีกว่าเดิม เป็นการปรับเติมสิ่งใหม่ ๆ ให้ทันสมัย ได้ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 4. หมั่นเรียนรู้ เป็นเพิ่มจากการทำให้ดีกว่าเดิม ด้วยการเรียนรู้จากตนเอง เรียนจากความรู้ใหม่ ๆ เทคโนโลยีใหม่ และเรียนรู้จากคนอื่น แล้วนำมาทำให้ดี รวมทั้งไม่ทำในสิ่งไม่ดีทั้งความผิดพลาดของตนเอง และสิ่งไม่ดีของใคร ๆ จึงทำให้ได้แต่ดี สิ่งสำคัญเมื่อเรียนแล้วต้องนำมาปรับใช้ ไม่ใช้แค่เรียนรู้แต่ทำแบบเดิม ๆ

 5. ไม่เอาแต่ได้และเอาเปรียบใคร คนที่ทำดีไม่ได้ดีเพราะคิดดีแต่ตน เอาแต่ได้ เอาเปรียบคนอื่น เอาเปรียบหลอกลวงลูกค้า และหลอกใคร ๆ จึงไม่มีใครเห็นว่าดี

6. ให้ความช่วยเหลือคนอื่น การช่วยเหลือคนอื่น นอกจากช่วยบำรุงจิตใจ ยังทำให้เรียนรู้มากขึ้นในการช่วยคนอื่น ช่วยทำให้งานเสร็จเร็วขึ้น และได้มิตรไมตรีที่ดีจากคนอื่น จึงได้ดีทั้งใจ ได้ใช้และพัฒนาความสามารถ ได้งานมากขึ้น ได้ทำความดีด้วยการช่วยคนอื่น

 7. ต้องทำด้วยความจริงใจ ทั้งตั้งใจ บริสุทธิ์ใจ อย่าคิดแต่สิ่งไม่ดีไม่ว่าของใคร ๆ เป็นของเขา เรื่องของเราคืออยากทำให้ได้ดี ทำแล้วต้องสุขใจในตัวเอง ไม่นำมาคิดทุกข์ใจ

 

เชื่อว่า การทำตามนี้ย่อมทำให้ได้ดี ไม่ว่าจะเรียน ทำงาน ทำหน้าที่ต่าง ๆ ให้ตั้งใจและยึดปฏิบัติตามที่กล่าวมานี้ ที่ทำให้ได้ความสำเร็จ พัฒนา เพิ่มค่า และสุขใจ หากยึดข้อปฏิบัติให้บริสุทธิ์

 

ทำให้ได้ดีไม่ยากอย่างที่คิดด้วยทำให้ได้ดี ทำจริงตามที่คิดจริง ๆ

 

ขอให้ได้ดีมีสุข ทำชีวิตให้มีค่าทุกคน  

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 ธันวาคม 2559 09:52 แก้ไข: 17 ธันวาคม 2559 09:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ