นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1156
comment: 1

เมื่อโจรคิดสั้น เราต้องหมั่นคิดยาว

ต้องระวังตัวเองให้มากขึ้น ต้องคิดออกแบบการใช้ชีวิตให้รอบคอบ เพื่อลดความเสี่ยงของตน และระวังตนเอง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน 

 

 

ปัจจุบันมีข่าวคราวมีโจรฉกชิงวิ่งราว ค่อนข้างมาก และบางคนมีวงจรชีวิตเป็นโจรคือถูกจับ ติดคุก พ้นโทษออกมาเป็นโจรใหม่ คือเป็นโจรที่ไม่คิดอะไรมาก หาเงินมาใช้ด้วยการเป็นโจร ถูกจับได้ก็ติดคุกไปตามกฎหมาย พ้นคุกมาก็ทำต่อ

 

สำหรับคนใช้ชีวิตทั่วไปจึงมีความเสี่ยงมากขึ้น จึงต้องลดความเสี่ยงด้วยการคิดให้มากขึ้นเวลาที่ต้องไปไหน ๆ ว่าเส้นทางที่ไปมีจุดเป็นจุดเสี่ยง จุดเปลี่ยว ความเสี่ยงชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สิน สิ่งของต่าง ๆ จังหวะเวลา การใช้ของขณะเดินทาง การระแวดระวังตน

 

การะวังตั้งแต่การแต่งกาย การถือของ การเลือกเส้นทางที่เสี่ยงน้อย การเดินด้วยการสังเกต การถือของที่ไม่เปิดโอกาสให้โจร การใช้โทรศัพท์มือถือควรระวังใช้ในที่ที่ไม่ให้มีความเสี่ยง การเดินในที่ที่มีคนมาก การเดินริมถนนต้องระวังให้มากขึ้นเพราะโจรมักมากับรถจักรยานยนต์

 

เพราะโจรคิดสั้นแค่เพียงใช้โอกาสหาเงินใช้ไปวัน ๆ เป็นครั้งคราว ถูกจับได้ ติดคุก ก็ออกมาทำใหม่

 

เราจึงต้องระวังตัวเองให้มากขึ้น ต้องคิดออกแบบการใช้ชีวิตให้รอบคอบ เพื่อลดความเสี่ยงของตน และระวังตนเอง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งคิดต่อว่า หากเกิดเหตุต้องทำอย่างไรด้วย จะได้มีสติและจัดการตนได้

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 ธันวาคม 2559 08:15 แก้ไข: 15 ธันวาคม 2559 10:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ณ. พุนพิน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ทำไมจึงมีโจรในสังคม?

ขอบคุณค่ะ

ยาดมเอง

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.238.147.211
Message:  
Load Editor
   
Cancel or