นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 701
ความเห็น: 0

การแข่งขันชีวิตที่ดีต้องชนะที่ตัวเอง

ในชีวิตจริงทุกคนหนีการแข่งขันไม่พ้น หากต้องการมีชีวิตที่ดี แต่เป็นการแข่งขันกับตัวเองที่ต้องเอาชนะตัวเองคือการพัฒนาตนเอง

 

 

การแข่งขันเป็นการแสดงความสามารถให้คนเห็น ส่วนคนที่ชนะคือคนที่แสดงความสามารถที่ดีกว่าในการแข่งขันนั้น และครั้งต่อไปอาจมีคนที่แสดงความสามารถที่ดีกว่าก็ได้ คือมีแชมป์คนใหม่ต่อเนื่องกันไป

 

คนที่ชนะการแข่งขัน นอกจากมีทักษะดีในด้านนั้น และที่สำคัญคือการฝึกซ้อมฝึกฝนมาดี ทั้งแรงกาย ใจ ทักษะ สติ สมาธิ

 

การแข่งขันที่ดีที่ผู้ชมต้องการคือต้องการดูการแสดงความสามารถของคนเก่ง ไม่ใช่มาดูว่าแค่ผู้ชนะ คือมาดูคนที่แสดงความสามารถ ทักษะที่ดีและดีกว่า นั่นคือการแสดงความสามารถของผู้แข่งขัน

 

 

ความจริงทุกการแข่งขัน คือการพัฒนาความสามารถของผู้ลงแข่งทุกคน ที่นอกจากพัฒนาความสามารถ ยังต้องมีมารยาท เคารพกติกา เคารพผู้ชม เคารพคู่แข่ง เคารพทั้งสถานที่และอุปกรณ์ทุกอย่าง คือเป็นการพัฒนาทั้งความสามารถ มารยาท และจิตใจจิตสำนึก

 

ในการแข่งขันในชีวิตก็เช่นกัน คนที่มีความก้าวหน้า มีชีวิตที่ดี ต้องหมั่นฝึกฝนตน ทั้งความรู้ ความสามารถ กติกา มารยาท ความรับผิดชอบในการทำหน้าที่ต่าง ๆ ให้ได้ ให้มีความสามารถ ให้ทำหน้าที่ให้ได้ตามหน้าที่ที่รับผิดชอบ

 

การเรียนก็ไม่ใช่แข่งขันเพื่อเอาคะแนน แต่ต้องทำหน้าที่ในการพัฒนาตนให้มีความสามารถในการทำงานจึงมีค่าในชีวิต

 

แสดงว่าในชีวิตจริงทุกคนหนีการแข่งขันไม่พ้น หากต้องการมีชีวิตที่ดี แต่เป็นการแข่งขันกับตัวเองที่ต้องเอาชนะตัวเองคือการพัฒนาตนเอง

 

คนที่มีชีวิตที่ไม่ดีเพราะอ่อนการแข่งขัน อ่อนความสามารถ อ่อนกติกามารยาท อ่อนความรับผิดชอบในหน้าที่ อ่อนการพัฒนาตนเอง

 

อยากมีชีวิตที่ดีต้องหมั่นฝึกฝนความพร้อมในการทำหน้าที่เพื่อแสดงความสามารถได้อย่างเต็มที่ ซึ่งทั้งหมดไม่ใช่เพื่อเอาชนะใคร แต่ต้องชนะให้ได้คือตนเองที่ต้องพัฒนาฝึกฝนให้ดีขึ้นดีกว่าตลอดเวลาคือการแข่งกับตัวเอง 

created: 13 December 2016 09:14 Modified: 13 December 2016 09:15 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.214.184.223
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ