นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 709
ความเห็น: 0

ทรัพย์สิน หนี้สิน

การสร้างชีวิตที่ดี ต้องมีหนี้สินเพื่อสร้างทรัพย์สิน คือสามารถสร้างรายได้ให้มากกว่ารายจ่าย หรือเพื่อสร้างรายได้ในอนาคตที่เป็นหนี้เพื่อการลงทุนที่ต้องใช้ให้คุ้มค่า

 

 

การมีทรัพย์สินคือการมีของมีค่ามากมาย

 

แต่หากของนั้นได้มาแล้วต้องกู้หนี้มาจัดหาจัดซื้อก็ทำให้มีหนี้สิน

 

และบางครั้งการมีหนี้สินก็นำไปสู่การสร้างทรัพย์สิน แต่ต้องใช้หนี้สินนั้นให้สร้างค่าสร้างอนาคตที่สามารถสร้างรายได้ให้มากกว่าหนี้สิน อย่างกู้เงินเรียนก็เป็นการลงทุนเพื่อพัฒนาความสามารถให้สามารถใช้สร้างรายได้ในอนาคต

 

หรือกู้เงินมาทำธุรกิจต่าง ๆ ก็ต้องสร้างรายได้ให้มากว่าหนี้ที่กู้มาจนเกินแล้วมีรายได้คุ้มทุน

 

 

ในทางการเงิน การดูว่าอะไรเป็นทรัพย์สินหรือหนี้สิน ดูจากว่าของสิ่งนั้นมีแล้วสร้างรายได้ หรือรายจ่าย

 

การมีของแล้วสร้างรายได้ถือว่าเป็น ทรัพย์สิน เช่น มีที่ให้เช่า มีรถแล้วทำให้สามารถทำงานสร้างรายได้ทำงานได้ดีมีค่ามากขึ้น การมีโทรศัพท์มือถือแล้วสามารถติดต่องานทำให้งานดีมีประสิทธิภาพสร้างค่าการทำงานให้ดีมีความเจริญ เป็นต้น

 

แต่หากการมีสิ่งของแล้วทำให้เกิดรายจ่าย ของสิ่งนั้นจะถือว่าเป็นหนี้สินที่ต้องหาเงินมาจ่ายหนี้ เช่น มีบ้านแล้วต้องมีค่าใช้จ่ายสารพัด ค่าน้ำค่าไฟ ค่าเน็ต ก็ถือว่ามีหนี้สิน หรือมีรถแล้วต้องมีค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษา โดยไม่สร้างค่ารายได้ให้ ก็ถือว่าเป็นหนี้สิน

 

ยกเว้นว่า มีบ้านแล้วช่วยประหยัดค่าเช่าบ้านได้ ทำให้มีเงินเหลือ หรือมีรถแล้วทำให้สามารถทำงานได้ดี ไม่ถูกตำหนิว่ามาสาย ทำให้เจริญก้าวหน้าสร้างความเชื่อถือในการทำงาน ก็ถือได้ว่ามีทรัพย์สิน เหมือนการกู้เงินเรียนในขณะเรียนก็เกิดหนี้ แต่ต้องตั้งใจเรียนพัฒนาความสามารถให้สามารถสร้างรายได้ในอนาคตที่คุ้มกับค้าหนี้จนมีรายได้ที่คุ้มค่า

 

แต่หากมีสิ่งของแล้วทำให้มีรายจ่ายเพิ่มขึ้น เช่น มีรถแล้วออกเที่ยวเตร่มากขึ้น ออกกินอาหารนอกบ้านจนมีรายจ่ายเพิ่ม ก็แสดงว่ามีหนี้เพิ่ม

 

 

การเข้าใจเรื่องทรัพย์สิน หนี้สิน จะช่วยให้สามารถใช้ชีวิตให้คุ้มกับการจัดการการเงิน

อย่างการกู้เงินเรียนก็ต้องรู้ว่าต้องเรียนเพื่อสร้างอนาคตให้ดี มิฉะนั้นจะไม่มีโอกาสสร้างรายได้สร้างชีวิตที่ดี

 

หรือการมีรถ มีโทรศัพท์มือถือ ก็ต้องรู้ว่าต้องมีค่าใช้จ่ายเป็นหนี้ที่ต้องจ่าย จึงต้องระวังการใช้เพื่อให้เกิดผลดีมีค่าที่ดีกว่าเดิมที่นำไปสร้างความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ไม่ใช่ใช้เพิ่มหนี้สิน

 

การสร้างชีวิตที่ดี ต้องมีหนี้สินเพื่อสร้างทรัพย์สิน คือสามารถสร้างรายได้ให้มากกว่ารายจ่าย หรือเพื่อสร้างรายได้ในอนาคตที่เป็นหนี้เพื่อการลงทุนที่ต้องใช้ให้คุ้มค่า ไม่ใช่แค่ได้เรียน ได้มี แต่ต้องรู้จักใช้สร้างค่าสร้างอนาคต  

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 ธันวาคม 2559 09:58 แก้ไข: 11 ธันวาคม 2559 09:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.214.184.223
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ