นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 986
ความเห็น: 0

เรียนเป็นคนงาน เรียนทำงาน

การเรียนการสอนเพื่อทำงาน คือการเรียนการสอนเพื่อสร้างกระบวนการทำงาน คิดเอง ทำเอง วิเคราะห์ค่าหาทางเลือก ทำผิดได้ หาทางทำใหม่ที่ดีกว่า รู้จักพัฒนาจากผลการทำงานจริง รู้จักเสริมค่าด้วยวิธีการและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้ทันสมัยและดีกว่า 

 

 

คนงานคือคนที่ทำงานแบบตามที่สั่งงาน ทำงานตามที่สั่ง ไม่สามารถทำงานเองได้ จึงถูกเรียกว่าคนงาน

 

คนทำงานคือคนที่ใช้ความรู้ความสามารถสร้างค่า พัฒนางานด้วยตนเอง รู้หน้าที่ รู้กระบวนการใช้ความรู้ รู้รับผิดชอบหน้าที่ รู้พัฒนาการทำงานให้ดีขึ้น มีค่าเพิ่มขึ้น คือ รู้หาความรู้ รู้ใช้ความรู้ รู้สร้างค่า รู้เพิ่มค่างาน ทำงานให้ทันยุคทันสมัย

 

แต่การศึกษาในระบบส่วนใหญ่เป็นการเรียนแบบทำกิจกรรมตามที่กำหนด ไม่ได้เรียนกระบวนการทำงาน การสร้างความสามารถพัฒนากระบวนการทำงาน คือผู้เรียนจะเข้าชั้นเรียน นั่งฟังบรรยาย ทำกิจกรรมที่กำหนด ทั้งการปฏิบัติการ การบ้าน การศึกษาดูงาน ก็ไปตามกิจกรรมที่จัดให้ จดจำนำสอบให้ผ่าน

 

ขาดการคิด การค้น การหา การวิเคราะห์ การเลือกใช้ทำงาน สร้างค่าที่ดีกว่า

 

ทำได้แต่กิจกรรมที่ทำตามทางเดียว ไม่ได้คิดทำเอง หาเอง เลือกเอง คือทำตามที่สั่ง ตามหลักสูตรวิชากำหนด แม้แต่ผู้สอนก็ไม่เคยทำจริง ใช้จริง เหมือนสอนท่องทำไข่เจียวได้ แต่ไม่เคยทำไข่เจียวจริง ๆ หรือทำไข่เจียวได้ตามที่กำหนด

 

นั่นคือ การเรียนการสอนเพื่อทำตามคำสั่ง หรือเรียนแบบคนงาน ไม่ได้เรียนเพื่อทำงาน

 

และการเรียนการสอนเพื่อทำงาน คือการเรียนการสอนเพื่อสร้างกระบวนการทำงาน คิดเอง ทำเอง วิเคราะห์ค่าหาทางเลือก ทำผิดได้ หาทางทำใหม่ที่ดีกว่า รู้จักพัฒนาจากผลการทำงานจริง รู้จักเสริมค่าด้วยวิธีการและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้ทันสมัยและดีกว่า คือการศึกษายุคการแข่งขัน คือแข่งทำ แข่งใช้ความสามารถที่ดีกว่า ให้ค่าสูงกว่า ไม่ใช่แค่ทำได้ที่เป็นแค่คนงาน แต่คนทำงานต้องทำให้ได้ดีกว่าและรับผิดชอบในการหน้าที่การงาน สร้างค่างานด้วยการทำงานเองที่เรียกว่า ทำงานเป็น

 

 

Sections: การเรียนการสอน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 06 December 2016 07:25 Modified: 06 December 2016 07:28 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.214.184.223
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ