นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 738
ความเห็น: 0

มีระบบระเบียบ มีความสำเร็จ

อย่าวัดความก้าวหน้าแค่ทำเสร็จ ต้องวัดที่ความสามารถ วัดการสร้างค่าเพิ่ม วัดประสิทธิภาพ วัดประสิทธิผล คือวัดความเก่ง ไม่ใช่แค่เรียนเก่ง และต้องนำความเก่งมาทำการสร้างค่า คือความก้าวหน้าของการทำงาน ความก้าวหน้าของชีวิต

 

 

ระบบเป็นกรอบกติกา แผนการดำเนินการ ในการทำงาน การดำเนินชีวิต ว่าต้องทำอะไร เพื่ออะไร ด้วยเป้าหมายอะไร

 

ส่วนระเบียบเป็นการทำตามระบบที่วางไว้

 

ดังนั้น เมื่อมีระบบและทำตามระเบียบจึงทำให้นำไปสู้เป้าหมายความสำเร็จ

 

 

คนส่วนใหญ่สามารถเรียนจบหลักสูตรได้ ก็เพราะปฏิบัติตามข้อกำหนดที่หลักสูตรกำหนดว่าต้องเรียนอะไร ทำอะไร เมื่อไรไปตามระบบ ลำดับขั้นตอน จนสำเร็จการศึกษา

แต่มาทำงาน มาใช้ชีวิตจริง หลายคนไม่ประสบความสำเร็จ ไม่ก้าวหน้า เพราะขาดการวางระบบให้ทำตาม

 

การวางระบบต้องศึกษาว่าชีวิตที่ดำเนินไป งานที่ทำ มีแนวทางก้าวหน้าอะไรบ้าง กี่ทาง แต่ละทางต้องทำอะไรบ้าง กี่ขั้นกี่ตอนจึงประสบความสำเร็จตามลำดับ

แล้วนำมาวางระบบให้ตนเอง เหมือนการจัดหลักสูตรการเรียนว่าต้องเรียนวิชาอะไร แต่ละวิชาต้องทำอะไร ต้องหาความรู้ ทำกิจกรรม ดูหนังสือสอบ ให้ผ่านแต่ละขั้นตอน เช่นเดียวกับการทำงานให้ก้าวหน้า ว่ามีกี่ขั้น กี่ปี ปีไหนต้องทำอะไร ถึงไหน จึงก้าวหน้า จึงสำเร็จ

แต่ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน การใช้ชีวิต อย่าวัดความก้าวหน้าแค่ทำเสร็จ ต้องวัดที่ความสามารถ วัดการสร้างค่าเพิ่ม วัดประสิทธิภาพ วัดประสิทธิผล คือวัดความเก่ง ไม่ใช่แค่เรียนเก่ง และต้องนำความเก่งมาทำการสร้างค่า คือความก้าวหน้าของการทำงาน ความก้าวหน้าของชีวิต

 

คนที่เรียนเก่งเหมือนคนมีความสามารถ แต่ไม่ใช้งานจึงไม่มีค่าเพิ่ม ชีวิตจึงอยู่ที่เดิม เหมือนคนเรียนจบแต่ทำงานไม่ระบบจึงไม่ก้าวหน้า เพราะสร้างค่าเพิ่มไม่ได้

 

 

เมื่อมีระบบต้องทำตามอย่างเคร่งครัดจึงเรียกว่ามีระเบียบ อย่างคนที่เรียนไม่จบ เรียนไม่ดี ทั้ง ๆ เรียนในหลักสูตรนั้น ๆ เพราะขาดระเบียบ ไม่เรียน ไม้ทำตามขั้นตอน ไม่มีเป้าหมาย จึงทำแค่ให้ผ่าน ๆ ไป แต่ไม่มีอะไรติดตัวไป จึงทำให้ชีวิตไม่ประสบความสำเร็จ เพราะมีแต่วุฒิการศึกษาแต่ไม่มีความสามารถ ขาดระบบของตนเอง

 

ใครอยากสำเร็จต้องเรียนรู้ ฝึกฝนการจัดระบบให้ตัวเอง และทำตามระบบให้เป็นระเบียบ คือรู้ว่าแต่ละวันต้องทำอะไร เพื่ออะไร ต้องเตรียมพร้อม ต้องฝึกฝน ต้องทำจริง เหมือนการเรียนให้สำเร็จ ชีวิตจึงประสบความสำเร็จ   

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 ธันวาคม 2559 08:43 แก้ไข: 02 ธันวาคม 2559 08:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ