นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 846
ความเห็น: 0

คนได้ดี

ใครมีทักษะครบสี่ข้อนี้ เชื่อว่าได้ดีแน่นอน

 

 

ทุกคนอยากได้ดี เป็นคนดี และคนจะได้ดีต้องมีคุณสมบัติต่อไปนี้

 

1. ซื่อสัตย์ต่อตนเอง คือต้องทำในสิ่งที่ทำให้ตนได้ดี คือคิดดีแล้วต้องทำดี คนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ดีเพราะคิดแต่ไม่ทำ ไม่ซื่อสัตย์ต่อการทำหน้าที่ เช่นเป็นนักเรียน นักศึกษา ไม่ตั้งใจเรียนทำหน้าที่ให้ได้ผล ผลได้จึงไม่ดี
 

2. รู้จักหน้าที่ ซึ่งหน้าที่มีหลายด้าน หน้าที่ในครอบครัว หน้าที่ในสังคม หน้าที่ในอาชีพ การรู้จักหน้าที่เพื่อทำหน้าที่ให้ดีจึงได้ดี
 

3. ทำงานกับคนอื่นได้ดี ในการทำงานทำหน้าที่ไม่ได้ทำคนเดียว แต่ต้องประสานสัมพันธ์ ต้องมีทักษะในการทำงานกับคนอื่น ทำให้งานสำเร็จไปด้วยดี มีความสุข การทำงานร่วมกันต้องรู้จักผ่อนหนักผ่อนเบา เข้าใจคนอื่น รู้ช่วยรู้ใช้คนอื่นในจุดที่พอดีเหมาะสมโดยดูที่ผลสำเร็จของงานและความภาคภูมิใจของคนทำงานที่ต้องใช้งานให้ถูกคน ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญที่ต้องศึกษา ฝึกฝน และปรับใช้ตลอดเวลา

 4. พัฒนาตนตลอดเวลา ในยุคที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำต้องเรียนรู้ตลอดเวลา เพื่อปรับตามให้ทัน ทั้งความรู้จักภายนอก ความรู้ในเทคโนโลยีวิธีการ ที่สำคัญคือการนำมาปรับใช้ให้ได้ดี ดีขึ้น ทันสมัยขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพ ประสิทธิผล เพิ่มมูลค่า พัฒนาตนและคนอื่น

 

 

ใครมีทักษะครบสี่ข้อนี้ เชื่อว่าได้ดีแน่นอน คำว่า ดี นอกจากมีความรับผิดชอบเจริญก้าวหน้าแล้ว ไม่ไม่ทำให้ใครมีปัญหาเดือดร้อน ยกเว้นคนไม่ทำหน้าที่ตน  

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 พฤศจิกายน 2559 09:02 แก้ไข: 29 พฤศจิกายน 2559 09:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เปตอง และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ