นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1003
ความเห็น: 1

โลกเปลี่ยนไป ใกล้ไกลอยากให้ใกล้ชิดกัน

ให้ใจและใส่ใจกันให้สมบทบาทในฐานะ พ่อแม่ลูก ปูย่าตายาย หลานเหลน เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงานที่ดีทั้งใกล้ใกล 

 

 

สมัยก่อนโลกจะแคบอยู่ที่คนชิดใกล้ คนในชุมชน หมู่บ้าน ตลาดเดียวกันรู้จักช่วยเหลือกันและกัน มีอะไรก็แบ่งปันกัน ใครมาใครเข้าใครออก คนแปลกหน้าเข้าในหมู่บ้านเป็นอันรู้กันหมด ลูกเต้าใครไปได้ดีร้ายอย่างไรก็รับรู้กันทั่วเหมือนโลกแคบมีหูมีตาเต็มไปหมด

 

แต่เมื่อโลกเจริญขึ้น กว้างใหญ่ขึ้นในด้านสังคมการติดต่อสื่อสาร ทำให้การรู้จักกันในชุมชน หมู่บ้านลดลง แม้แต่การพบเจอกันในบ้าน

 

สมัยก่อนทุกคนเข้าบ้านก็อยู่กันในห้องกลาง ห้องรวมของบ้าน หรือบางบ้านไม่แยกห้องนอน หรือแยกก็ร้อนจึงมาอยู่รวมกันในพื้นที่โล่งสบาย ทำให้พบปะเจอะเจอพูดคุยกัน

 

ปัจจุบัน บ้านส่วนใหญ่มีการแยกห้องเป็นสัดส่วนทำให้บรรยากาศในบ้านเงียบเหงา เพราะต่างคนเมื่อเข้าบ้านก็เข้าห้องส่วนตัวที่มีเครื่องปรับอากาศทำให้ไม่ได้พบปะพูดคุยกันเหมือนสมัยก่อน ยิ่งใครที่อยู่ในเมืองใหญ่ ตื่นเช้าก็ต้องรีบออกจากบ้านไปทำงาน เย็นกลับมาก็ค่ำมืดไม่มีเวลาเจอหน้ากันในแต่ละวัน จึงทำให้ครอบครัวห่างกันจนเกิดปัญหาในบางครอบครัว

 

คนในยุคใหม่จึงรู้จักสนิทสนมกับคนในที่เรียนด้วยกัน ในที่ทำงานเดียวกัน และในกลุ่มคนที่ทำงานติดต่อสัมพันธ์กันมากกว่าคนในหมู่บ้าน แบบว่ารู้จักกันในคนไกลมากกว่าคนใกล้

 

ยิ่งปัจจุบันสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ทุกที่ทุกเวลาทางระบบสื่อสารสังคมออนไลน์ ทำให้การเจอกันจริงมีน้อยลงไปอีก จนบางคนแม้นั่งทานข้าวด้วยกันยังไม่คุยกันแต่ไปคุยกับคนไกลทางการสื่อสารออนไลน์

 

นี่คือสภาพความเป็นจริงที่เปลี่ยนไป ที่คนใกล้คือคนไกล และคนไกลคือคนใกล้

 

แถมบางคนกลับถึงบ้านกลับทะเลาะเบอะแว้งกัน ไม่เข้าใจกัน ไม่เอาใจกัน หรือขัดแย้งกับคนข้างบ้านหรือในหมู่บ้านเดียวกัน

 

อยากเห็นทั้งคนใกล้ไกลเป็นเพื่อน เป็นมิตร มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกัน โดยเฉพาะในครอบครัว ในหมู่บ้านในชุมชน ในที่ทำงานเดียวกัน เพื่อความสงบสุขร่วมกันและร่วมมือร่วมใจกันด้วยการให้ใจและใส่ใจกันให้สมบทบาทในฐานะ พ่อแม่ลูก ปูย่าตายาย หลานเหลน เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงานที่ดีทั้งใกล้ใกล แค่ให้ใจใส่ใจกันความสัมพันธ์ก็ไม่ห่างไกลกลายเป็นใกล้ชิดกัน

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 พฤศจิกายน 2559 08:23 แก้ไข: 28 พฤศจิกายน 2559 08:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Samsung Hero [IP: 171.5.106.74]
28 November 2016 18:35
#105715

 

• สังคมก้มหน้า

• ให้เวลาและความสำคัญกับคนอื่นมากกว่าคนในครอบครัว

• ผลาญเวลาในการโพสต์เพื่ออวดและสอดรู้สอดเห็นอย่างไร้สาระ

 

เคยเห็นพี่น้องนั่งร่วมโต๊ะกินข้าวกับครอบครัว แต่พิมพ์คุยกันทางไลน์

 

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.214.184.223
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ