นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 727
ความเห็น: 0

ทำงาน + ทำดี

การทำงาน+ทำดี จึงเหมือนการทำบุญไปด้วยในตัวที่ทำแล้วได้รับความสุขอิ่มเอมใจจากการใช้ความสามารถตน ซึ่งไม่ได้ยากอะไรเพราะมีความสามารถอยู่แล้ว เพียงแต่ตั้งใจทำดีด้วยความบริสุทธิ์ไปด้วยเท่านั้น

 

 

การทำงาน คือการใช้ความรู้ความสามารถปฏิบัติหน้าที่ให้สำเร็จลุล่วง ให้มีมาตรฐาน ตอบสนองความต้องการของลูกค้า ผู้รับบริการ หน่วยงาน เจ้านาย ผู้บริหาร เพื่อนร่วมงาน และประเทศชาติ

 

การทำงานยังเป็นการประกอบอาชีพเพื่อเลี้ยงชีพตนตามหน้าที่ของครอบครัว

 

การทำดีเป็นการทำสิ่งดีให้แก่ตนและคนอื่นโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เช่นการทำบุญ การช่วยเหลือคนอื่น ทำแล้วผู้ทำได้ความสุขใจหรือได้บุญ

 

ส่วนการทำที่หวังผล หวังสิ่งตอบแทน พอไม่ได้สิ่งที่หวังแล้วเป็นทุกข์นั่นคือได้บาป แสดงว่าไม่อยากให้จริง จึงทำให้การทำดีไม่บริสุทธิ์ จึงเป็นทุกข์ ที่เป็นการหลอกตนเองและใคร ๆ

 

การทำงาน+ทำดี คือการทำงานที่ได้ใช้ความสามารถของตนที่ทำให้งานสำเร็จรวดเร็วขึ้น ด้วยการช่วยคนที่ด้อยความสามารถกว่า หรือมีปัญหาในบางด้าน ซึ่งก็ต้องทำด้วยความบริสุทธิ์ ไม่คิดว่าใครเอาเปรียบเรา ไม่คิดว่าใครมีปัญหา แต่คิดถึงความสำเร็จของงานและภูมิใจ สุขใจที่ได้ใช้ความสามารถตนช่วยทำงานให้ดีขึ้น

 

การใช้ความสามารถตนทำงานให้เสร็จเร็วขึ้น ยังช่วยคนทำมีเวลาทำอย่างอื่นได้มากขึ้น เพราะงานชิ้นที่ทำเสร็จแล้ว ยังได้ความชื่นชมจากผู้พบเห็น ได้รับความขอบคุณจากผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือ

 

ที่สำคัญ การทำงาน+การทำดี ไม่ต้อลงทุนทรัพย์สินอะไรเพิ่มเหมือนการทำบุญทำทาน แต่ยังได้ความรู้ประสบการณ์เพิ่มจากการช่วยเหลือคนอื่น

 

การทำงาน+ทำดี สามารถตรวจสอบได้ นอกจากงานเสร็จไว มีเวลาทำงานอื่นเพิ่ม และยังมีความสุขที่ได้ช่วยใคร ๆ ช่วยให้งานดีขึ้น ซึ่งแน่นอนที่ย่อมทำให้หน่วยงาน องค์กร เจริญขึ้น

 

การทำงาน+ทำดี จึงเหมือนการทำบุญไปด้วยในตัวที่ทำแล้วได้รับความสุขอิ่มเอมใจจากการใช้ความสามารถตน ซึ่งไม่ได้ยากอะไรเพราะมีความสามารถอยู่แล้ว เพียงแต่ตั้งใจทำดีด้วยความบริสุทธิ์ไปด้วยเท่านั้น

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 พฤศจิกายน 2559 10:31 แก้ไข: 13 พฤศจิกายน 2559 10:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ