นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 860
ความเห็น: 1

Inspire vs passion

ทั้งสองคำทำให้เกิดการลงมือทำไม่ว่าจะมีปัญหาอุปสรรคใด ๆ ก็ไม่ทำให้ความอยากรู้ อยากเห็น อยากได้ หดหายไป มีอย่างเดียวคือทำให้ได้ตามความอยากเท่านั้น

 

 

 

Inspire เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้มุ่งมั่นทำให้เกิดค่าประโยชน์ที่ดี

 

ส่วน passion เป็นความหลงใหลในสิ่งที่อยากทำ อยากเห็น อยากได้

 

ยกตัวอย่างของการทำสองอย่างในการพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ ระหว่างไมโครซอฟท์หรือวินโดว์ของบิลล์ เกตต์ กับ แม็คอินทอชหรือแอปเปิลของสตีฟ จ๊อบส์

 

โดยบิลล์ เกตต์ ทำงานด้วยแรงบันดาลใจว่า จะให้มีโปรแกรมของไมโครซอฟท์ของคอมพิวเตอร์ทุกตัวที่ใช้ทั่วโลก นั่นคือโปรแกรมขับเคลื่อนระบบซึ่งทำได้สำเร็จคือโปรแกรม วินโดว์

 

ส่วนสตีฟ จ๊อบส์ นั้นหลงใหลกับการใช้กราฟฟิคต่าง ๆ ในระบบคอมพิวเตอร์มาตลอด คือการผสานทั้งรูป ทั้งเสียง ต่าง ๆ จนเกิดเป็น ไอพอด ไอโฟน และไอแพด

ที่บอกเป็นความหลงใหลที่เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม ขอให้ได้ทำในสิ่งตนหลงใหล แม้แต่การพักผ่อนเมื่องานมีปัญหาจะกลับมาดูทันที

หรือแม้แต่ถูกให้ออกจากบริษัทแอปเปิลก็ไปทำงานที่ตนหลงใหล ไปสร้างการ์ตูนที่ใช้อนิเมชั่นอย่างสนุกสนาน และเจริญรุ่งเรืองจนบริษัทอแปเปิลต้องยอมให้กลับมาทำต่อ

 

 

จะเห็นว่า ทั้ง inspire และ passion คือสิ่งที่ทำให้เกิดความสำเร็จอย่างมาก บิลล์ เกตต์ เป็นเศรษฐีอันหนึ่งของโลก ส่วนบริษัทแอปเปิลเป็นบริษัทที่มีราคาหุ้นสูงอันดับต้น ๆ เช่นกัน

 

 

แสดงว่าทั้งความมุ่งมั่น ตั้งใจ แรงบันดาลใจ และความหลงใหล เป็นสิ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จ เพราะทั้งสองคำทำให้เกิดการลงมือทำไม่ว่าจะมีปัญหาอุปสรรคใด ๆ ก็ไม่ทำให้ความอยากรู้ อยากเห็น อยากได้ หดหายไป มีอย่างเดียวคือทำให้ได้ตามความอยากเท่านั้น

 

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 12 November 2016 09:21 Modified: 12 November 2016 09:21 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
12 November 2016 19:14
#105669

#บันทึกแนะนำ 12 พฤศจิกายน 2559

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.224
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ