นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 994
ความเห็น: 0

ค่าวิชา

การเรียนรู้ การมีความรู้ นั้นมีค่าเสมอ การเรียนรู้ต้องจ่ายค่าเรียน การใช้ความรู้ประกอบอาชีพก็ได้ค่าตอบแทน หรือการนำมาใช้เองก็ไม่ต้องจ่ายค่าบริการให้ใคร

 

 

วันนี้ได้ติดต่อช่างมาตรวจเครื่องใช้ที่บ้านที่ใช้งานมีปัญหาในการทำงาน

 

ช่างมาตรวจสอบเปิดดูระบบการทำงาน บอกว่าเครื่องไม่มีปัญหา แต่การค่าการทำงานอ่อนไป แค่ปรับค่าให้มากขึ้นก็สามารถทำงานได้

 

เมื่อตรวจเสร็จก็จ่ายค่าบริการไปเล็กน้อย เป็นค่าเดินทางมาตรวจและปรับแก้ ในขณะตรวจแก้ก็ได้เรียนรู้จากช่างไปด้วย คราวต่อไปจะได้ปรับได้เองหากมีปัญหาเดิมอีก

 

การไม่รู้ก็ต้องพึ่งพาคนอื่น แต่การเรียนรู้ให้มีความรู้ก็ต้องจ่ายค่าวิชา เพื่อไว้ใช้ในวันข้างหน้า และการได้พูดคุยกับช่างก็ได้ความรู้อีกหลายอย่าง

 

การมีความรู้ถึงแม้ไม่ได้ใช้ประกอบอาชีพ แต่การนำมาใช้ได้เองก็ไม่ต้องพึ่งพา ไม่ต้องจ่ายค่าบริการให้ใครก็เป็นค่าที่ได้คืนมา แสดงว่า ความรู้มีค่าจริงหากได้เรียนรู้ไว้

 

วันนี้ หลายคนไม่ยอมเรียนรู้เพื่อจะพึ่งพาตนเอง ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คนอื่นทำให้ มีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่ม ทำให้ต้องหารายได้เพิ่ม จนบางคนหาได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย

 

อีกทั้งบางคนใช้จ่ายเกินค่าของของและค่าของตนเอง คือ ใช้ของแพง กินของแพงเกินรายได้ที่หาได้

เช่น การกินอาหารมื้อละเป็นร้อยแทนที่จะกินมื้อละ 40-50 บาท ก็อิ่มเหมือนกัน แถมบางคนยังกินไม่หมดอีก

หรือใช้ของใช้ยี่ห้อดีราคาสูง และซื้อใหม่เกินความจำเป็นและไม่ใช้ให้คุ้มค่า จนมีภาระค่าใช้จ่ายมาก ไม่มีเงินเก็บ ขาดความมั่นคง แบบนี้เรียกว่า อยู่ไม่พอเพียง ไม่พอดี

 

อย่างไรก็ตาม การเรียนรู้ การมีความรู้ นั้นมีค่าเสมอ การเรียนรู้ต้องจ่ายค่าเรียน การใช้ความรู้ประกอบอาชีพก็ได้ค่าตอบแทน หรือการนำมาใช้เองก็ไม่ต้องจ่ายค่าบริการให้ใคร

 

วันนี้ก็ยังดีที่เครื่องไม่มีปัญหาการเสียที่ต้องมีค่าซ่อมแซมที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้น จึงเสียแค่ค่าบริการและได้เรียนรู้วิชาไปด้วย

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 พฤศจิกายน 2559 11:00 แก้ไข: 01 พฤศจิกายน 2559 11:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.117.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ