นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 495
ความเห็น: 0

การทำหน้าที่ให้ได้ดีตามรอยเบื้องพระยุคลบาท

การทำงานให้ประสบความสำเร็จได้ทำตาม คือ รู้หน้าที่ มีปณิธานในการทำหน้าที่ มีการเตรียมตัวอย่างดี และทำงานด้วยการใช้ความสามารถของตนและต้องมีความสามารถทำงานเชื่อมโยงกับคนอื่น

 

 

 

ช่วงนี้มีเรื่องราวการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ที่เป็นข้อคิดให้ปฏิบัติตามมากมายที่พระองค์ได้ทรงงานเป็นผลที่ดี ที่ทำให้เห็นความมุ่งมั่นและการทำสู่ความสำเร็จ

 

จะเห็นว่า การทำงานให้สำเร็จต้องมีปณิธานในการทำงานในการทำหน้าที่ ต้องมีการเตรียมตัวเตรียมการที่ดีตามหน้าที่ และมีหลักการใช้ความสามารถในการทำงาน

 

เมื่อพระองค์ทรงเสด็จขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ก็ทรงตั้งปณิธานทรงงานเพื่อประชาชน ที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็ทรงคิดถึงว่าต้องทำเพื่อประชาชน ไม่ว่าจะเหนื่อยยากเพียงใดจะเห็นพระองค์ทรงงานอย่างทุ่มเททุกครั้งทุกเรื่องตลอดเวลา อย่างไม่มีคำว่าย่อท้อ

 

ส่วนที่สองที่พระองค์ทรงเตรียมตัวในการทรงทำหน้าที่พระมหากษัตริย์ อย่างเช่นพระองค์ทรงเสด็จกลับศึกษาด้านรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ การกำหนดการทรงงานด้วยทศพิธราชธรรม ฯลฯ ที่ทรงต้องมีการเตรียมอย่างดีในการทรงงานในหน้าที่

 

ส่วนที่สามเป็นการใช้ความสามารถในการทรงงานที่ว่า นอกจากการใช้ความสามารถในการทำงานแล้ว ยังต้องมีความสามารถประสานเชื่อมโยงกับคนอื่นด้วยจึงสามารถทำให้การทำงานได้ประสบความสำเร็จ

 

 

จึงเป็นแนวทางที่ผู้ต้องการเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทที่ต้องการทำงานให้ประสบความสำเร็จได้ทำตาม คือ รู้หน้าที่ มีปณิธานในการทำหน้าที่ มีการเตรียมตัวอย่างดี และทำงานด้วยการใช้ความสามารถของตนและต้องมีความสามารถทำงานเชื่อมโยงกับคนอื่นด้วย  

 

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 30 October 2016 14:37 Modified: 30 October 2016 14:37 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 เปตอง and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ