นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1150
ความเห็น: 0

ยุคการแข่งขัน

ยุคการแข่งทำได้ ทำดี ไม่ดีพอ ต้องดีกว่าและมีดีของตน และต้องมั่นใจทำได้จริงต่อเนื่องจึงได้ดีจริง ยิ่งมีผลเป็นที่ปประจักษ์ยิ่งมีโอกาสชนะ

 

 

ยุคการแข่งขัน หมายถึงยุคมีของมากกว่าความต้องการ ทำให้ต้องมีการแข่งขันกัน

 

มีตำแหน่งงานน้อย มีผู้สมัครจำนวนมากจึงมีการแข่งขันในอัตราสูง มีตำแหน่ง 1-2 อัตรา มีผู้สมัครเป็น 100 เป็น 1,000 คน ก็มีคนได้ 1-2 คน เท่านั้น

 

มีคนขายของอย่างเดียวกันจำนวนมาก ก็ต้องแข่งขันหาจุดดีจุดเด่นเพื่อให้คนมาซื้อ

 

การที่จะชนะได้งาน ขายของได้ จึงไม่ใช่แค่มีความรู้ ความสามารถ มีดีเหมือนคนอื่น ก็ยากจะประสบความสำเร็จ

 

 

คนที่ชนะต้องทำได้ดีกว่าคนอื่น เช่นเดียวกับการแข่งกีฬาแต่ละครั้งจะมีผู้ชนะเพียงคนเดียวหรือทีมเดียวคือคนหรือทีมที่ทำได้ดีที่สุด

 

การจะขายของได้ต้องมีจุดเด่นที่ดีกว่า เชื่อใจได้ หรือราคาถูกกว่า

 

ดังนั้น การเรียนการศึกษาเพื่อทำงาน ไม่ใช่แค่เรียนจบมีความรู้ มีปริญญาเช่นเดียวกับคนอื่นจึงไม่พอกับการแข่งขัน จะชนะได้ต้องเรียนให้ดี มีประวัติกิจกรรมเด่น มีความสามารถมีสิ่งที่ดีกว่า

 

การเรียนก็ไม่ใช่แต่เรียน ต้องแสดงความเด่นของตนออกมา อย่ามัวท้อแท้ เล่นเฟส เล่นไลน์ ก็ต้องดูว่าจะนำมาใช้ให้เกิดค่าเป็นประโยชน์ การท่องเน็ตหาความรู้ที่ให้ดีกว่าที่เรียน การแสดงความสามารถดี ๆ ให้ครูอาจารย์ เพื่อน ๆ ได้เห็นเป็นประจักษ์ การช่วยเหลือการทำงานร่วมกับคนอื่น รวมถึงการพัฒนาด้านภาษา ทักษะสำหรับตำแหน่งงาน ความมุ่งมั่นตั้งใจว่าจะให้ความสามารถสร้างค่าสร้างประโยชน์อย่างจริงใจ ไม่ใช่บอกว่าจะทำงานให้เต็มที่แต่ต้องมีความมุ่งมั่นเป็นที่ประจักษ์

 

การเรียนก็เหมือนฝึกซ้อมกีฬา ไม่ใช่ทำให้แค่ผ่าน ๆ ไป แต่ต้องทำอย่างเต็มที่ต่อเนื่อง ทำให้ดีกว่าใคร ๆ

 

คนที่ท้อแท้ในการเรียน การศึกษา คือคนที่แพ้ตั้งแต่ต้นในยุคการแข่งขัน จึงต้องทั้งมุ่งมั่น นำสิ่งดี ๆ ที่ตนมีออกมาใช้ให้เป็นจุดเด่น จุดบวก ให้เป็นที่ประจักษ์เหมือนนักกีฬาเด่น ๆ ที่ใคร ๆ ก็อยากได้ไปร่วมทีม คือผู้ชนะที่ใครก็อยากดูอยากชื่นชมในความสามารถ

 

ยุคการแข่งทำได้ ทำดี ไม่ดีพอ ต้องดีกว่าและมีดีของตน และต้องมั่นใจทำได้จริงต่อเนื่องจึงได้ดีจริง ยิ่งมีผลเป็นที่ปประจักษ์ยิ่งมีโอกาสชนะ

 

 

 

 

Sections: การเรียนการสอน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 21 October 2016 08:19 Modified: 21 October 2016 08:19 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์ (ตุ๊) and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.117.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ