นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 804
ความเห็น: 0

ทำให้ก้าวหน้า ?

การทำให้ก้าวหน้า ต้องทำให้ดี มีค่ากว่าเดิมตลอดเวลา

 

 

ความก้าวหน้าใคร ๆ ก็อยากได้ อยากมี แต่จะมีได้ต้องลงมือทำ

 

การเรียนให้ก้าวหน้า ต้องเรียนแล้วให้มีความรู้ความสามารถเพิ่มเติม มีความสามารถมากกว่าเดิม ที่สำคัญคือสามารถทำงานทำหน้าที่ได้ คือเรียนแล้วมีงานทำ

 

การทำงานมีหลายแบบ

 

แบบมาทำเป็นกิจกรรม คือมารอให้บอกให้สั่งทำงาน ไม่มีใครสั่งก็ทำไม่ได้ แบบนี้เข้าข่ายแรงงาน จึงไม่เจริญก้าวหน้า ทำเป็นแรงงานไปวัน ๆ ไม่ทำก็ไม่มีค่าตอบแทน

 

แบบถัดมาคือทำงานได้ คือทำงานตามที่ได้รับมอบหมายเหมือนกันทุกวัน แบบนี้ก็จะได้ค่าความชำนาญ แต่บางคนก็ทำแบบเบื่อหน่าย สักแต่ทำไปวัน ๆ คือทำงานไม่ดีจึงหาความก้าวหน้าไม่ได้

 

แบบถัดมาคือการทำงานทำหน้าที่ดีมีพัฒนา ทำให้ดีขึ้น มีค่าเพิ่มตลอดเวลา จึงเป็นการทำงานที่มีความก้าวหน้า มีค่าเพิ่มจึงมีความเจริญในตำแหน่งหน้าที่การงาน

 

แบบสุดท้าย นอกจากทำงานดีมีพัฒนา ยังประสานงาน สอนงานให้คนอื่นทำงานได้ดีขึ้น รู้จักปรับใช้เทคโนโลยี วิธีการใหม่ ๆ สามารถเพิ่มค่าด้วยการเชื่อมโยงกระบวนการทำงานที่ไม่ใช่ทำเฉพาะส่วนงานของตน ทำให้เพิ่มค่างานได้สูง

 

การทำให้ก้าวหน้า ต้องทำให้ดี มีค่ากว่าเดิมตลอดเวลา เหมือนการขายของที่ต้องขายให้ได้มากขึ้น มีรายได้เพิ่มขึ้น มีลูกค้าเพิ่มขึ้น จึงก้าวหน้ามีค่าเพิ่มขึ้น

 

การตรวจว่าได้ทำให้ก้าวหน้าหรือไม่ ให้ดูว่า มีอะไรดีกว่าเดิม เพิ่มค่าให้มากขึ้น

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 ตุลาคม 2559 08:42 แก้ไข: 12 ตุลาคม 2559 08:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ