นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 727
ความเห็น: 0

Tailor made study

การศึกษาแบบสั่งตัด คือ การจัดวิชาเรียน วิธีการเรียนเพื่อพัฒนาผู้เรียนให้ตรงกับความสามารถ ความถนัด บุคลิก ของแต่ละคน

 

Tailor made หมายถึง การตัดเสื้อผ้าให้พอดีกับตัวและความชอบของผู้ใส่ ที่เรียกว่า เสื้อผ้าสั่งตัด ซึ่งต้องตัดเย็บตามสัดส่วนและความต้องการของผู้ใส่ คือพอดีตัวและพอดีกับความต้องการ ที่ต้องตัดแต่งอย่างประณีตให้ได้เสื้อผ้า ชุดที่ผู้ใส่ดูสวยงามและถูกใจ เรียกว่าต้องตัดให้ตรงใจกับผู้ใส่

 

Tailor made study เป็นการจัดการเรียนให้ตรงกับทักษะความสามารถ ความชอบของผู้เรียน ที่ทำให้ผู้เรียนเรียนได้ดี มีความสุข ใช้ความสามารถได้รงกับความชอบ ความถนัด เพื่อให้สามารถแสดงความสามารถให้เป็นประโยชน์และเกิดค่าได้เต็มที่  ที่เรียกกันว่า student center หรือให้ค่าความสำคัญความถนัดของผู้เรียน

 

การทำให้สามารถจัดการเรียนการสอนให้ตรงกับความถนัด ความชอบ ความสามารถของผู้เรียนนั้น สิ่งแรกต้องรู้จักผู้เรียนดีว่ามีทักษะ ความสามารถ ความถนัด ความชอบอะไรบ้างที่จะนำมาสร้างและพัฒนาให้เกิดค่าเกิดประโยชน์

 

ดังนั้น จึงต้องทำความรู้จักผู้เรียน ว่าผู้เรียนมีอะไรที่ทำได้ดี มีปัญหาอะไร เพื่อให้สามารถพัฒนาการเรียนได้พอดี ซึ่งเหมือนกับการวัดสัดส่วนของคนสั่งตัดเสื้อผ้า

 

ในการศึกษา ผู้เรียนได้แสดงความสามารถเบื้องต้นในการสอบคัดเลือกในสาขาที่เลือกได้แล้ว

 

ขั้นต่อไป คือต้องมีการทำความรู้จักกับความชอบ ความถนัด ความต้องการของนักศึกษา ด้วยการให้อาจารย์ที่ปรึกษาพูดคุยทำความรู้จัก เก็บข้อมูลด้านความชอบของนักศึกษาเป็นรายบุคคลในเชิงลึก ว่าน่าจะทำงานได้ดีในด้านใด เป็นนักวิชาการ นักขาย นักธุรกิจ ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ เป็นอาจารย์ ฯลฯ เพื่อร่วมกับนักศึกษาออกแบบการเรียนให้พอดีกับนักศึกษาคนนั้น ๆ

 

นั่นคือ การศึกษาแบบสั่งตัด คือ การจัดวิชาเรียน วิธีการเรียนเพื่อพัฒนาผู้เรียนให้ตรงกับความสามารถ ความถนัด บุคลิก ของแต่ละคน

 

ผู้ที่สามารถทำให้เกิดการจัดการเรียนการสอนแบบนี้ได้ คือ อาจารย์ที่ปรึกษาที่ต้องจัดเก็บข้อมูลของนักศึกษาให้ได้ในภาคการศึกษาแรกที่เข้าเรียน เพื่อออกแบบแนวทางการเรียนให้ตรงต่อไป 

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 ตุลาคม 2559 09:20 แก้ไข: 08 ตุลาคม 2559 09:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.51.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ