นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 840
ความเห็น: 0

ไก่บ้าน ไก่อุตสาหกรรม

งไก่บ้าน ไก่อุตสาหกรรม มีข้อดี เป้าหมาย รูปแบบการเลี้ยงที่ต่างกัน นอกจากมีรสชาติต่างกัน ยังมีผลดีผลได้ต่างกัน

 

 

ไก่บ้าน คือไก่ที่เลี้ยงตามบ้าน ปล่อยให้หากินเอง จึงต้องขยันต้องหากินตามธรรมชาติ จึงทำให้มีกล้ามเนื้อ มีความแข็งแรง มีรสชาติ ต้องหากินตามฤดูกาล ต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ ทำให้ต้องมีสร้างสารสร้างภูมิต้านทานทั้งต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพธรรมชาติ และเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ เนื่องจากต้องหากินเองจึงโตช้า เนื้อน้อยกว่า

 

ดังนั้น ไก่บ้านจึงมีคุณค่าต่อผู้บริโภคที่ไม่ใช่แค่รสชาติ แต่ยังมีสารที่มีภูมิต้านทานมากกว่า กว้างกว่า เพราะต้องมีการปรับตัวตามสภาพต่าง ๆ

 

 

ส่วนไก่อุตสาหกรรม เป็นที่ถูกคัดพันธุ์ให้โตเร็ว มีอัตราการแลกเนื้อสูง คือกินอาหารแล้วเปลี่ยนเป็นเนื้อได้มากกว่า

 

ไก่อุตสาหกรรมจะถูกเลี้ยงในสภาพปิด ปรับสภาพอากาศให้อยู่ดี กินอาหารให้ยาตามระบบ ไม่ต้องหากินเอง ไม่ต้องออกแรงมาก จึงทำให้เนื้อไปเป็นเนื้อไก่ ไม่ใช่กล้ามเนื้อ จึงมีเนื้อนุ่มไม่เหนียว ไม่ค่อยมีรสชาติ เนื่องไม่ต้องปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมจึงไม่ต้องมีภูมิต้านทานมาก ทำให้มีสารต้านภูมิต้านทานต่ำ เพราะสิ่งที่ต้องการคือการเจริญเติบโตที่รวดเร็วและอยู่กันแบบหน้าแน่น

 

 

จะเห็นว่า ทั้งไก่บ้าน ไก่อุตสาหกรรม มีข้อดี เป้าหมาย รูปแบบการเลี้ยงที่ต่างกัน นอกจากมีรสชาติต่างกัน ยังมีผลดีผลได้ต่างกัน

 

การทานไก่ชนิดใดก็จะได้ข้อดีแบบนั้น และการทานทั้งสองชนิดก็จะได้ข้อดีทั้งของไก่บ้านและไก่อุตสาหกรรม ตามที่มาและการเลี้ยง

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 ตุลาคม 2559 09:07 แก้ไข: 06 ตุลาคม 2559 09:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.182.81
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ