นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 797
ความเห็น: 0

เพื่อชาติ เพื่อชื่อ เพื่อชีพ

วันนี้ ประเทศไทย 4.0 ทุกคนจึงต้องทำเพื่อชาติจริง ๆ ไม่ใช่แค่ทำเพื่อชื่อ และเพื่อชีพเท่านั้น เพื่อเป็นจุดเปลี่ยนประเทศเป็นประวัติศาสตร์ชาติไทย

 

 

ทุกคนเกิดมาต้องทำเพื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง 

อย่างน้อยทำเพื่อการดำรงชีพที่เป็นการทำเพื่อตนเอง ที่เกิดค่าประโยชน์แต่ตนเอง จึงมีประโยชน์มีค่าไม่มาก

หลายคนมีความรู้ความสามารถ แต่ไม่ยอมไม่นำให้คนอื่นใช้ ความรู้ความสามารถนั้นจึงหายไปกับตัวที่ตายไป ประโยชน์จึงไม่กว้างขวาง ไม่ยั่งยืนเท่ากับคนที่สร้างดี ๆ ให้อื่นได้ใช้ นอกจากมีค่าเพิ่ม ยังยั่งยืนนาน แม้คนทำตายไปแล้วก็ยังมีการสานต่อนำไปใช้ประโยชน์สร้างอย่างต่อเนื่อง

 

บางคน บางกลุ่มทำเพื่อสร้างชื่อ อาจมีชื่อเสียงทำให้คนรู้จัก แต่ก็ไม่เกิดประโยชน์ และค่าแก่ใคร ๆ เพราะค่าเกิดได้จากการถูกนำไปใช้ไม่ใช่แคjรับรู้

ดีไม่ดีคนทำอาจเป็นทุกข์เป็นภาระ เหมือนคนที่ไปกู้หนี้ยืมสินมาจัดงานเลี้ยงใหญ่โตเพื่อเชิดหน้าชูตา แต่ต้องมีภาระเป็นหนี้เป็นสิน เป็นทุกข์

ดังนั้นการทำเพื่อชื่อจึงไม่เกิดประโยชน์ เป็นที่รู้จักชั่วครั้งชั่วคราว ที่สำคัญคือหาค่าไม่ได้ เพราะไม่มีใครได้ใช้อะไรที่เป็นประโยชน์จริงให้เกิดค่า

 

เพื่อชาติ เป็นการทำเพื่อใช้ประโยชน์และเกิดค่าร่วมกัน ซึ่งชาติหมายถึงทั้งประเทศชาติ และมนุษยชาติ

อย่างกรณีของพระราชบิดา ที่ทรงทำเพื่อประโยชน์ของเพื่อมนุษย์ก็ถือเป็นการทำเพื่อทั้งประเทศชาติคือประชาชนคนไทย และมนุษยชาติที่ทรงพัฒนาการแพทย์ ที่ยังเป็นประโยชน์และมีค่าตลอดไป

 

หรืออย่างกรณีของสตีฟ จ๊อบส์ ที่นวัตกรรมที่สร้างขึ้นยังมีประโยชน์และค่าตลอดไป

 

ก็เป็นตัวอย่างของทำเพื่อชาติ

 

ปัจจุบัน ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ยุค ประเทศไทย 4.0 ที่เป็นการตั้งเป้าหมายของการทำเพื่อชาติ คือการทำเพื่อพัฒนาประเทศชาติ นั่นคือ การทำทุกอย่างเพื่อพัฒนาชาติ คือให้เกิดค่า เป็นประโยชน์ในการพัฒนาประเทศ พัฒนาคนไทย

 

อย่างมหาวิทยาลัย ต้องทำทุกภารกิจเพื่อพัฒนาประเทศ พัฒนาคนไทย

จัดการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาคนไทยให้มีความรู้ ความสามารถ ไปสร้างชาติ พัฒนาประเทศ แข่งขันกับคนประเทศอื่นได้

 

ทำวิจัยเพื่อใช้พัฒนาประเทศให้ดีขึ้น ไม่ใช่มัวทำเพื่อสร้างชื่อเสียง แต่ไม่ได้ถูกนำไปใช้งานจริง หรือทำเพียงพัฒนาคนของมหาวิทยาลัยเป็น ศาสตราจารย์ ตำแหน่งวิชาการต่าง ๆ แต่ไม่มีงานที่ใช้สร้างชาติ พัฒนาประเทศไทย

 

ดังนั้น วันนี้ ประเทศไทย 4.0 ทุกคนจึงต้องทำเพื่อชาติจริง ๆ ไม่ใช่แค่ทำเพื่อชื่อ และเพื่อชีพเท่านั้น  เพื่อเป็นจุดเปลี่ยนประเทศเป็นประวัติศาสตร์ชาติไทย


 

Sections: ประวัติศาสตร์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 02 October 2016 10:21 Modified: 02 October 2016 10:21 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ปราณี , and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.126.101
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ